Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Nối tiếp phần 1, phần 2 chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về các tips đạt điểm cao trong kì thi IELTS nhé!

5. Tìm hiểu cách người nói tiếng Anh bản ngữ nói

Megaphone, Loud Speaker, Speaker, Voice

Có một vài giáo viên tiếng Anh có xu hướng nói chuyện với học sinh của họ một cách rất không tự nhiên. Họ nói rất chậm và dứt khoát. Tôi phát hiện ra điều này khi các học sinh của tôi đi uống cà phê với một vài giáo viên và họ không thể tin rằng cách diễn đạt của chúng tôi khác nhau như thế nào khi chúng tôi nói chuyện với nhau bên ngoài lớp học. “Tại sao bạn lại dạy học sinh của bạn như vậy?”

Nếu giáo viên của bạn nói chuyện với bạn một cách rất chậm chạp và không tự nhiên, họ đã không dạy bạn cách nói tiếng Anh thực sự chuẩn. Truy cập YouTube và tập nghe cách hai người bản ngữ thực sự giao tiếp với nhau. Họ sử dụng các tính năng phát âm như nối âm, trọng âm và cách giảm âm khi nói. Điều này làm cho nó khó hiểu hơn, nhưng nó là thứ bạn sẽ phải làm quen nếu muốn đạt điểm cao trong cả bài kiểm tra nói và nghe.

6. Bạn giỏi ngữ pháp hơn hay nói một cách trôi chảy hơn?

Trainer, Board, Class, Classroom, Coach

Ngữ pháp là một bộ quy tắc giải thích cách các từ được sử dụng trong câu. Còn sự lưu loát đề cập đến khả năng nói dễ dàng và trôi chảy của bạn. Hai điều này được liên kết bởi vì những sinh viên tập trung vào việc sửa lỗi ngữ pháp có xu hướng nói không trôi chảy vì họ dành nhiều thời gian để suy nghĩ về các quy tắc hơn là thực sự nói ở tốc độ tự nhiên. Ở đầu kia của thang điểm là những học sinh nói rất trôi chảy, nhưng mắc nhiều lỗi ngữ pháp.

Theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết các sinh viên đều giỏi cái này hay cái khác; Tuy nhiên, luôn có những trường hợp ngoại lệ.

Những gì bạn nên làm là ghi lại những gì mà chính mình đã nói và sau đó nghe lại. Bạn đã mắc nhiều lỗi ngữ pháp hay bạn nói rất chậm và không tự nhiên?

Nếu bạn mắc nhiều lỗi ngữ pháp, hãy tập trung sửa những lỗi này trước. Bạn cũng nên xem bài viết của chúng tôi về các lỗi ngữ pháp phổ biến và cách tránh chúng.

Nếu bạn đang nói với tốc độ chậm và dừng lại nhiều để suy nghĩ về ngữ pháp, hãy cố gắng quên đi các quy tắc của ngôn ngữ và chỉ tập trung vào việc nói trôi chảy. Bạn sẽ thấy một sự cải thiện lớn nếu bạn luyện tập thường xuyên.

7. Đừng lo lắng về các câu hỏi đã từng thi qua

People, Guy, Man, Sound, Music

Một trong những câu hỏi đầu tiên mà các sinh viên hỏi khi tôi bắt đầu một khóa học IELTS mới là 'Những câu hỏi thường dễ gặp là gì?' Hoặc 'Tôi có thể tìm thấy các câu hỏi đã từng thi qua ở đâu?' Các câu hỏi trên bài thi IELTS rất hiếm khi được lặp lại và nó rất khó có khả năng bạn sẽ được hỏi những câu hỏi tương tự xuất hiện trong các bài kiểm tra trước đây. Do đó bạn đang lãng phí thời gian của bạn.

Một điểm khác tôi nên làm là các đề thi trong quá khứ rất nhàm chán. Nếu đây là điều duy nhất bạn làm để thực hành, bạn có khả năng sẽ chán rất nhanh. Thay vào đó, bạn nên nói về những gì bạn đam mê. Nếu bạn yêu thích bóng đá, hãy nói về điều đó; nếu bạn yêu thích thời trang, hãy nói về điều đó. Nói về niềm đam mê của bạn sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể bởi vì bạn thực sự sẽ thích nói về nó và chúng ta có xu hướng tìm hiểu thêm khi chúng ta có đủ thời gian.

8. Được cho phép thời gian để suy nghĩ

Young, Woman, Girl, Lady, Female, Work

Rất nhiều sinh viên phàn nàn rằng họ có thể nghĩ ra bất kỳ ý tưởng hay nào trong bài kiểm tra nói. Phần 1 của bài kiểm tra nói là về bản thân bạn, vì vậy bạn không thực sự cần để trả lời các câu hỏi về bản thân. Trong phần 2 bạn sẽ có thời gian chuẩn bị câu trả lời, vì vậy một lần nữa đừng lo lắng quá nhiều về việc này. Tuy nhiên, phần 3 là phần học sinh có xu hướng sợ hãi nhất vì các câu hỏi có nhiều thách thức hơn và có thể mất vài phút để nghĩ ra câu trả lời hay.

Điều này là hoàn toàn tự nhiên và đó là điều bạn có thể làm mọi lúc bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Điều quan trọng là để cho giám khảo biết bạn cần một vài phút để suy nghĩ bằng cách nói điều gì đó như:

‘That’s a tricky question; let me think for a moment.’

‘That’s an interesting question, let me think about that.’

‘It’s very hard to say for sure, but I would guess….’,

‘It’s difficult to say, I believe….’

‘I don’t really know for sure, but I believe….’

(Đó là một câu hỏi khó; để tôi suy nghĩ một lát

Đó là một câu hỏi thú vị, hãy để tôi suy nghĩ về điều đó.

Nó rất khó để nói chắc chắn, nhưng tôi đoán rằng.

Thật khó nói, tôi tin là rất khó.

Tôi không biết chắc chắn, nhưng tôi tin rằng).

Điều quan trọng là chỉ sử dụng kỹ thuật này khi bạn hoàn toàn phải làm. Nếu bạn bắt đầu mỗi câu như thế này, giám khảo sẽ nghĩ bạn đã ghi nhớ câu trả lời và làm bạn bị đánh trượt.

Phần 1: https://langgo.edu.vn/cac-tips-dat-diem-cao-trong-ki-thi-ielts-phan-1

Được dịch từ: https://www.ieltsadvantage.com/2015/05/28/ielts-speaking-tips/

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí