Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Đây là những lời khuyên tôi chia sẻ với tất cả các lớp học IELTS của mình. Bạn có thể sử dụng những lời khuyên này để nói trong cả bài kiểm tra IELTS học thuật nói chung.

Lời khuyên được ủng hộ bởi các giám khảo khi đi thi IELTS Speaking:

1. Khởi động tiếng Anh 24 giờ

Girl, English, Dictionary, Study, School

Bạn đã bao giờ đi vào lớp học tiếng Anh sau vài ngày mà không nói tiếng Anh chưa? Bạn thường cảm thấy thế nào trong 10 phút đầu tiên? Hầu hết các sinh viên phải mất từ ​​10 đến 15 phút để khởi động và thực hiện với khả năng tốt nhất của họ. Giống như một vận động viên khởi động trước một sự kiện thể thao, cần có thời gian để bạn trở lại đúng cấp độ của mình. Nếu bạn không khởi động trước bài kiểm tra nói của mình, nó sẽ kết thúc trước khi bạn thực sự sẵn sàng để cho giám khảo thấy bạn giỏi như thế nào.

Vì những lý do này, bạn nên nói, viết, đọc và chỉ nghe tiếng Anh trong 24 giờ trước khi thi. Gia đình và bạn bè của bạn có thể nghĩ bạn bị điên, nhưng nó thực sự sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với điểm số của bạn.

2. Nói một chút tiếng Anh mỗi ngày

Logos, Brain, Smart, Thought, Profile

Tốt hơn là nên luyện tập tiếng Anh một chút mỗi ngày hơn là nói tiếng mẹ đẻ của bạn cả tuần và sau đó đến lớp học tiếng Anh một hoặc hai lần một tuần. “Nhưng tôi không có ai để luyện tập!” Tôi hiểu rằng bạn có thể có rất ít người bản ngữ để thực hành nói ở nơi bạn sinh sống, nhưng internet có rất nhiều người sẵn sàng nói chuyện với bạn.

Tôi có rất nhiều sinh viên nghĩ rằng giám khảo là người duy nhất được phép đặt câu hỏi trong bài kiểm tra nói. Hãy nghĩ đơn giản đó chỉ một cuộc trò chuyện bình thường giữa hai người, vì vậy nếu bạn không hiểu ý của họ, hãy hỏi họ.

Bạn có thể yêu cầu họ giải thích toàn bộ câu, nhưng bạn có thể yêu cầu họ giải thích một từ cụ thể có nghĩa là gì. Chỉ cần nói “I’m sorry, could explain what X means?”

Bạn cũng có thể yêu cầu họ lặp lại câu hỏi nếu bạn không hiểu những gì họ đã nói. Chỉ cần nói ‘I’m sorry I didn’t quite get that, could you repeat the question please?’

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quy tắc này và yêu cầu giám khảo giải thích từng từ và lặp lại mọi câu hỏi. Điều này không được phép và có lẽ sẽ khiến giám khảo hơi khó chịu. Chỉ cần yêu cầu giúp đỡ khi bạn thực sự cần nó.

3. Hãy trả lời một cách đầy đủ

Business Woman, Loudspeaker, Holding

“Yes”, và “No” có lẽ là câu trả lời không thỏa đáng. Hãy nhớ rằng đây là một bài kiểm tra và bạn phải cho giám khảo thấy tiếng Anh của bạn tốt như thế nào. Nếu bạn đưa ra câu trả lời rất ngắn, không có cách nào giám khảo có thể biết trình độ của bạn ở đâu.

Bạn nên cố gắng mở rộng câu trả lời của bạn với các giải thích và ví dụ.

Hãy xem xét ví dụ đạt và chưa đạt yêu cầu cho câu hỏi này: ‘What are the causes of traffic jams in your city?’ (Nguyên nhân gây ùn tắc giao thông trong thành phố của bạn là gì?)

Câu trả lời chưa đạt: ‘The causes of traffic jams are narrow roads and overpopulation.’ (Nguyên nhân gây ùn tắc giao thông là đường phố quá chật chội và dân số quá cao.)

Câu trả lời trên quá ngắn và giám khảo chỉ thấy một lượng thông tin quá ít ỏi.

Câu trả lời đạt yêu cầu: ‘The causes of congestion are narrow roads and overpopulation. This is because our roads were designed a long time ago when the population of the city was much lower. For example, the road near my house was built in the 1960s when the population was about a third what it is today.’ (Nguyên nhân gây tắc nghẽn là đường phố quá chật chội và dân số quá cao. Điều này là do các con đường của chúng tôi đã được thiết kế từ lâu khi dân số của thành phố ít hơn nhiều so với bây giờ. Ví dụ, con đường gần nhà tôi được xây vào những năm 1960 khi dân số chỉ bằng một phần ba so với ngày nay.)

Học sinh này không chỉ trả lời câu hỏi mà còn giải thích ý nghĩa của chúng và đưa ra một ví dụ để hỗ trợ thêm cho câu trả lời của họ.

4. Dự đoán trước các kiểu câu hỏi

Light Bulb, Lightbulb, Light, Bulb

Bạn không bao giờ nên ghi nhớ câu trả lời, đây là một ý tưởng rất tồi bởi vì các giám khảo IELTS được đào tạo để phát hiện ra những điều này và rất giỏi trong việc phát hiện ra chúng. Nếu bạn cho giám khảo biết rằng bạn ghi nhớ các câu trả lời, bạn có khả năng nhận được 0 trong bài kiểm tra của mình.

Mặc dù vậy, có một số loại câu hỏi nhất định (không phải chủ đề) luôn hiện hữu và chúng ta có thể nghiên cứu và học một vài cấu trúc của ngôn ngữ được sử dụng để trả lời trong bài thi IELTS.

Dưới đây là danh sách các loại câu hỏi:

giving examples;

giving opinions;

contrasting viewpoints;

commenting on someone else’s opinion;

talking about cause and effect;

talking about hypothetical situations;

talking about the past and future.

(cho ví dụ;

đưa ra ý kiến;

quan điểm tương phản;

bình luận về ý kiến khác của người khác;

nói về nhân quả;

nói về các tình huống giả định;

nói về quá khứ và tương lai)

Được dịch từ: https://www.ieltsadvantage.com/2015/05/28/ielts-speaking-tips/

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí