Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat
Langgo
Avatar
Bài đăng, 02/03/2020
By Đặng Trung Anh

Trong giao tiếp tiếng Anh, nghe là một kỹ năng khó với tất cả những ai học ngoại ngữ này như ngôn ngữ thứ 2. Thế nên, với những người mất gốc tiếng Anh, để luyện nghe tiếng Anh đến trình độ thành thạo là một chặng đường rất dài. Và chặng đường đó sẽ rất khó khăn nếu bạn không có một lộ trình cũng như phương pháp luyện nghe tiếng Anh phù hợp.

Ở bài viết trước, LangGo đã đưa ra lộ trình 9 bước luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc để giúp bạn có một hướng đi đúng đắn cho việc phát triển kỹ năng này. Phần II của bài viết sẽ bao gồm:

 1. Thực hành luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

 2. Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

 3. Tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

 4. Kênh Youtube luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Đây là những phần bổ trợ không kém phần quan trọng để bạn có thể hoàn thiện lộ trình nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của mình. Cùng tham khảo ngay nhé!

Thực hành luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

1. Luyện nghe tiếng Anh qua phim

Học tiếng Anh qua phim là cách học thực tế thú vị bạn nên thử. Việc nghe một thứ nhàm chán sẽ khiến bạn không có hứng thú học hành, nhất là việc luyện nghe tiếng Anh rất khó cho người mất căn bản.

>>> Tham khảo Tăng level nghe nói với 10 bộ phim tiếng Anh truyền cảm hứng kinh điển

Các bước luyện nghe tiếng Anh qua phim:

 • Bước 1. Chọn xem bộ phim mà bạn thích
 • Bước 2. Chọn bộ phim phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn hiện tại
 • Bước 3. Chọn phim có phụ đề và nhớ cài đặt ứng dụng từ điển trong điện thoại
 • Bước 4. Nhắc lại những cụm từ ngắn bạn thấy thú vị trong phim
 • Bước 5. Hãy tắt phụ đề khi bắt đầu lần xem thứ 2
 • Bước 6. Ôn tập những từ vựng, cụm từ, ngữ pháp mới trong phim để ghi nhớ.

2. Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát

Một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất chính là học qua các giai điệu. Trên tinh thần đó, LangGo tổng hợp một danh sách các bài hát tiếng Anh hay, ý nghĩa với tốc độ vừa phải giúp bạn luyện nghe và nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh hoàn hảo.

>>> Tham khảo Top bài hát tiếng anh hay nhất cho người mới bắt đầu

3. Luyện nghe tiếng Anh qua các đoạn hội thoại thực tế

Hãy bước ra khỏi bàn học và đi ra ngoài, tìm những người bạn ngoại quốc nói tiếng Anh để tập luyện. Đây là cách thực tế để bạn có thể luyện nghe tiếng Anh. Bởi không phải ai cũng có tông giọng, ngữ điệu,... giống nhau. Bạn sẽ được luyện kỹ năng nghe tiếng Anh với những điều kiện thực tế về giọng, ngữ âm, tiếng ồn,...

4. Kết hợp nghe chủ động và nghe bị động

4.1. Luyện nghe tiếng Anh chủ động

Luyện nghe tiếng Anh chủ động là phương pháp mà trong đó bạn chủ động tìm đến các nguồn tài liệu, chủ động quyết định mình sẽ học nghe tiếng Anh vào thời gian nào, địa điểm ở đâu, trình độ ra sao,... Bạn sẽ chủ động ngồi học nghe tiếng Anh trong một khoảng thời gian nhất định với những yếu tố khác đã được sắp đặt trước. Phương pháp này bao gồm:

 • Nghe những gì mình thích
 • Nghe tài liệu phù hợp với trình độ
 • Nghe, đọc và lặp lại
 • Chép lại những gì đã nghe được
 • Nghe tiếng Anh mỗi ngày, thường xuyên và liên tục

Chi tiết các phương pháp này đã được trình bày rất chi tiết tại bài viết Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu, bạn cùng tham khảo nhé.

4.2. Luyện nghe tiếng Anh bị động

Luyện nghe tiếng Anh bị động là phương pháp mà trong đó bạn sẽ để cho tiếng Anh đi vào trong não trong vô thức. Gọi là bị động nhưng bạn vẫn sẽ chủ động chọn loại tài liệu mà mình muốn nghe và thời điểm bật nó lên.

Bạn có thể tham khảo bài viết Phương pháp học tiếng Anh bằng tiềm thức: Học ngay cả khi đang ngủ? để biết thêm chi tiết về cách học này. Về cơ bản sẽ có hai cách luyện nghe tiếng Anh là: Bật tài liệu nghe tiếng Anh rồi làm việc khác; và Bật tài liệu nghe tiếng Anh trong lúc ngủ. Bạn ấn vào link bài viết để có thể hiểu được cơ sở khoa học để xem liệu bạn có nên học tiếng Anh khi ngủ và các bước rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh theo phương pháp này nhé.

Học tiếng Anh bằng tiềm thức được đánh giá là phương pháp học hết sức tuyệt vời thông qua việc tìm kiếm sự đam mê, sở thích học tiếng Anh vô thức. Đây là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, tiền bạc. Tại LangGo, các giảng viên tiếng Anh sử dụng kỹ thuật NLP để "nạp" kiến thức trực tiếp vào sâu trong tiềm thức,  giúp học viên phản xạ giao tiếp tự nhiên và tư duy bằng tiếng Anh như người bản ngữ.

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, hãy bắt đầu ngay với phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả (chắc chắn thành công) mà LangGo gợi ý. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý 4 điều dưới đây trong quá trình luyện nghe tiếng Anh.

1. Nghe với ngữ điệu của câu: Việc quen với ngữ điệu sẽ giúp khả năng nắm từ vựng mới, bắt tốc độ nói của bạn tốt hơn.

2. Nghe hiểu trong ngữ cảnh: Bạn phải hiểu câu các từ vựng, câu nói trong ngữ cảnh nhất định. Điều này giúp bạn có thể áp dụng vào những ngữ cảnh tương tự.

3. Xóa bỏ cách nghe cấu trúc văn phạm: Đó là khi nghe một nguồn âm, ta sẽ viết một câu vào đầu, rồi sửa cho đúng văn phạm, sau đó mới dịch, và hiểu. Ví dụ, khi nghe “I am gonna die”, chúng ta sẽ sửa thành “I am going to die” rồi mới hiểu, như vậy rất mất thời gian. Trong thực tế cuộc sống, người ta thường dùng tiếng Anh giao tiếp, và thường nói không đúng cấu trúc ngữ pháp trong những hội thoại thường nhật. Vì thế, nếu cứ phải đúng cấu trúc ngữ pháp mới hiểu thì không nên.

4. Xóa bỏ cách nghe cũ khác: ví dụ như kinh nghiệm nghe nguyên âm, kinh nghiệm nghe âm Việt, kinh nghiệm nghe bằng chữ viết,... Những cách nghe này khá dài nên LangGo sẽ viết một bài riêng, bạn chờ đón nhé!

Tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

LangGo đã tổng hợp bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu: Từ cơ bản đến nâng cao. Trong bài viết này, link download bản full pdf và audio ở cuối mỗi phần review sách. Bạn có thể tham khảo nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số tài liệu luyện nghe cho người mất gốc sau đây:

Hướng dẫn chung: 

 • Tải tài liệu về máy

 • Giải nén file: Chọn file vừa tải xuống, click chuột phải và chọn một trong các lệnh Extract xuất hiện bên trong. 

 • Dùng “Extract here” để giải nén ngay tại file vừa download, dùng “Extract file” để chuyển sang các thư mục khác, tùy thuộc vào nhu cầu và cách bạn quản lý file.

1. Let’s talk

Một trong những bộ giáo trình dạy tiếng Anh giao tiếp nổi tiếng của Cambridge chính là Let’s talk. Bộ giáo trình này đã được chỉnh sửa và xuất bản nhiều lần với những cải tiến về: nội dung phù hợp hơn với người mất gốc tiếng Anh, cách tiếp cận mang hơi hướng hiện đại dành cho một thế hệ người học tiếng Anh mới. Với những cải tiến vượt trội, tác giả hy vọng người học sẽ luôn tìm thấy cảm hứng trong việc học tiếng Anh, nhất là những người đang tìm lại căn bản trong tiếng Anh giao tiếp. Let’s talk đã trở thành một bộ giáo trình đặc biệt phù hợp với những người mất căn bản tiếng Anh giao tiếp.

Tải Let’s talk tại đây.

2. Tactics for listening

Tactics For Listening là tài liệu học tiếng Anh vô cùng nổi tiếng. Bộ sách này gồm 3 cuốn tương đương với 3 cấp độ cơ bản, mở rộng và nâng cao. Mỗi cấp độ sẽ có 24 bài học. Mỗi bài mô tả một đề tài khác nhau trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy mang tính thực tế và ứng dụng cao. Cuốn sách phù hợp với các bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp từ đầu tới nâng cao. Những người mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu với cuốn số 1.

>>> Tải Tactics For Listening tại đây.

3. Listening practice through dictation

Listening Practice Through Dictation bao gồm 4 phần học, được chia thành các mức độ tăng dần từ dễ đến khó, rất phù hợp với người mất căn bản.

Listening Practice Through Dictation hướng dẫn học từ vựng tiếng Anh theo các chủ đề thuộc nhiều lĩnh vực trong xã hội. Chính vì thế, sau khi học xong, bạn không chỉ nâng cao khả năng nghe tiếng Anh mà còn mở rộng vốn từ vựng cũng như vốn kiến thức xã hội.

Tải Listening Practice Through Dictation tại đây.

4. Learn English via Listening

Learn English via Listening là bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh tuyệt vời gồm 6 trình độ. Mỗi trình độ gồm hơn 100 bài nghe, được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó, với giọng Bắc Mỹ hoặc Anh.

Tải Learn English via Listening tại đây.

Trang web luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn hoàn toàn có thể tham khảo tài liệu học tại các trang web chuyên về tiếng Anh mà không cần phải đi đâu xa. Đây là một cách học phù hợp với thời đại ngày nay, và cũng rất thuận tiện cho người học. Bạn có thể tham khảo các trang web sau:

Lưu ý: Do chính sách mạng ở Việt Nam, khi ấn vào lần đầu tiên, bạn sẽ thấy trang bị lỗi. Hãy F5 hoặc reload lại khoảng 2-3 lần để có thể truy cập.

1. VOA Learning English

VOA chính là một trang web tổng hợp các nguồn luyện nghe nói tiếng Anh giao tiếp qua tin tức cho tất cả mọi người. Người mất gốc tiếng Anh nên chọn vào trình độ Beginner.

Bên cạnh đó VOA còn có những chương trình đặc biệt khác như:

 • Learn English TV (chương trình TV luyện nghe tiếng Anh giao tiếp). Đây là một chương trình luyện nghe tiếng Anh ở dạng video có giọng đọc chậm, rõ ràng, có transcript trực tiếp bên dưới video.

 • English in a Minute (Tiếng Anh giao tiếp trong một phút). Đây là chương trình luyện nghe thông qua các bài nghe ngắn, có thời lượng chỉ trong 1 phút.

 • English@themovie. Đây là chương trình giới thiệu, tóm tắt những bộ phim tiếng Anh nổi tiếng.

 • News words. Đây là loạt bài hết sức hấp dẫn giải thích nghĩa của các từ, loại từ đặc biệt, những từ mới xuất hiện.

 • Everyday Grammar TV. Đây là chương trình video được cập nhật thường xuyên giúp người xem học thêm về ngữ pháp, những lỗi sai thường gặp.

2. BBC Learning English

BBC Learning English là một trang web luyện nghe nói tiếng Anh giao tiếp cũng qua tin tức thuộc đài BBC của nước Anh. Tương tự với luyện nghe tiếng anh qua VOA, BBC learning English được tạo nên dành cho người học tiếng Anh ở mọi trình độ, từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt trang này còn có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt, rất thích hợp cho người mất gốc tiếng Anh.

3. Podcastsinenglish.com

Podcastsinenglish.com là một trang web luyện nghe tiếng Anh trực tuyến miễn phí rất hiệu quả. Mặc dù trang web cung cấp các chủ đề khá chuyên sâu, nhưng lại có các tài luyện nghe với tốc độ nói vừa phải, thích hợp luyện nghe tiếng Anh cơ bản. Trang web này sẽ phù hợp cho người ở trình độ pre-intermediate và intermediate có thể dễ dàng bắt nhịp ngữ điệu của người bản ngữ.

4. Ello.com

Ello.com là một trang web luyện nghe tiếng Anh cơ bản trực tuyến miễn phí cho người mới bắt đầu, nên những người mất căn bản cũng có thể tham khảo. Ở đây, bạn dễ dàng tìm thấy hàng nghìn transcript, slideshow, audio notes về các chủ đề đời thực. Tốc độ chậm và nội dung gần gũi với cuộc sống, kết hợp đoạn audio ngắn giải thích và các ví dụ về một số từ mới trọng tâm trong bài giúp người nghe dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn. Chính điều này đã giúp người học cảm thấy hứng thú trong việc nâng cao khả nghe nói tiếng Anh. 

5. Talkenglish.com

Talkenglish.com là một trang web luyện nghe tiếng Anh thông qua các đoạn hội thoại mp3 miễn phí. Những bài luyện nghe nói tiếng Anh ở trang web này đều có dạng mp3, cho phép người dùng có thể tải về máy điện thoại dễ dàng, thuận tiện cho việc luyện nghe nói hơn.

Kênh Youtube luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Ngoài các trang web, bạn có thể tham khảo các video trên youtube để tự luyện nghe tiếng Anh. Dưới đây là các kênh luyện nghe tiếng Anh chuyên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm 32 nguồn tự luyện nghe Tiếng Anh mỗi ngày: Từ cơ bản đến nâng cao

Không chỉ vậy, bạn có thể xem các bộ phim tiếng Anh để vừa giải trí vừa cải thiện trình độ nghe tiếng Anh của bản thân. 

>>> Tăng level nghe nói với 10 bộ phim tiếng Anh truyền cảm hứng kinh điển

Lời kết

Như vậy sau Phần I và Phần II của Lộ trình 9 bước luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc (Phần I), LangGo đã đem đến cho bạn đầy đủ từ lộ trình đến các tài liệu, địa chỉ tham khảo trực tuyến để nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh của mình. Chúc các bạn sẽ học tập chăm chỉ và sớm đạt được mục tiêu học tiếng Anh của mình.

Bạn có thể tham khảo Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc của LangGo

Tham khảo: tổng hợp, edu2review

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
Bứt phá ngoạn mục với lộ trình 9 bước luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc (Phần I)

Bứt phá ngoạn mục với lộ trình 9 bước luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc (Phần I)

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? - LangGo

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? - LangGo

Phương pháp học tiếng Anh nhanh nhất: 10 bí quyết đơn giản cho người mới bắt đầu

Phương pháp học tiếng Anh nhanh nhất: 10 bí quyết đơn giản cho người mới bắt đầu

Gợi ý phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả với 4 bước đơn giản

Gợi ý phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả với 4 bước đơn giản

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí