Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat
Langgo
Avatar
Bài đăng, 13/01/2020
By Evans

LangGo cung cấp bộ bí quyết chinh phục tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu hoặc mất gốc. Bài viết bao gồm kinh nghiệm học tiếng Anh của những người thành công và chia sẻ tài liệu học tập miễn phí từ sơ cấp đến nâng cao. Chúc bạn học tiếng Anh giao tiếp thành công!

LangGo - Bí quyết chinh phục tiếng Anh giao tiếp cơ bản đến level bản ngữ

A. Nguyên nhân khiến bạn đang 'chật vật' với tiếng Anh

1. Học từ vựng không đúng mục đích

Theo khảo sát, các bạn học ngoại ngữ hay học từ bằng cách chép tất cả các từ mình bắt gặp. Bạn có để ý rằng, có những từ bạn bỏ công sức ra tra từ điển, chép cẩn thận vào sổ nhưng sau này hầu như không bao giờ bạn gặp lại khi giao tiếp tiếng Anh.
Việc học bừa bất cứ từ mới nào mà không có sự chọn lọc sẽ làm lãng phí nhiều thời gian và công sức của bạn.
Mặc khác, tiếng Anh có tới hơn 1 triệu từ, nên bạn học cả đời cũng không hết. Vì vậy học một cách có chọn lọc theo mục đích sử dụng tiếng Anh giao tiếp là điều bạn nên làm. 

Tình trạng học trước quên sau, biết nhiều từ nhưng vẫn không vận dụng được… đều cho thấy bạn đang học sai cách.
Nếu bạn đang học tiếng Anh với một cuốn sổ liệt kê từ vựng thì lời khuyên dành cho bạn là nên ngưng việc đó lại, vì cách này không giúp bạn tăng cường khả năng nghe nói tiếng Anh là mấy. Nguyên nhân là:

  • Bạn không thể ghi nhớ hết những từ đã ghi lại.
  • Bạn sẽ chỉ tập trung vào phần chữ viết và nghĩa tiếng Việt mà bỏ qua phần phát âm.
  • Việc học từ vựng đơn lẻ theo kiểu Anh-Việt như thế này sẽ làm bạn có xu hướng dịch sang tiếng Việt từng từ một cách rập khuân trong đầu khi nghe tiếng Anh.

2. Quá chú trọng ngữ pháp tiếng Anh

Khi bắt đầu cuộc hội thoại tiếng Anh hay muốn nói một câu tiếng Anh, bạn thường mất nhiều thời gian suy nghĩ? Nghĩ xem câu này ngữ pháp chuẩn chưa? Từ vựng dùng hợp lý chưa? Thực tế, không chỉ mình bạn mà tới hơn 90% người học tiếng Anh ở Việt Nam mắc phải “lỗi” này. Đơn giản bởi vì đây là cách chúng ta học tiếng Anh trong trường học phổ thông.

3. Ngại giao tiếp

Phát âm tiếng Anh chưa chuẩn là lý do hàng đầu khiến nhiều bạn mất tự tin. Bạn sợ nói tiếng Anh sai, sợ người khác sẽ cười mình, vì thế mà dù có thể bạn biết là luyện tập rất quan trọng nhưng vẫn không dám nói tiếng Anh với ai cả.

Tuy nhiên, các chuyên gia ngôn ngữ khuyên bạn nên gạt bỏ nỗi sợ bị cười nhạo sang một bên, bởi việc mạnh dạn giao tiếp sẽ giúp bạn phát hiện lỗi sai để điều chỉnh kịp thời.

Giao tiếp tiếng Anh sẽ không khó nếu bạn biết vận dụng các phương pháp học hiệu quả vào cuộc sống. Vậy đâu là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho người mới bắt đầu hoặc mất gốc. Đọc tiếp các nguyên tắc vàng khi học tiếng Anh giao tiếp ngay dưới đây nhé.

B. Nguyên tắc vàng khi học tiếng Anh giao tiếp

1. Xây dựng lộ trình và biết phân bổ thời gian hợp lý

Tiếng Anh giao tiếp sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nếu bạn tập dành thời gian mỗi ngày cho việc rèn luyện cách phát âm hay nghe các cuộc hội thoại. Điều này có nghĩa là bạn không cần học trong một khoảng thời gian dài liên tục, ví dụ khoảng 1 tiếng liền trong ngày ngồi cắm đầu vào học sẽ là quá tải. Nó còn khiến bạn có cảm giác nhàm chán và mệt mỏi. Bạn có thể học tiếng Anh 15 – 20 phút, chia thành nhiều lần trong ngày.

Ngoài ra bạn nên xây dựng cho mình một lộ trình học tập rõ ràng, càng chi tiết càng tốt. Với mỗi người sẽ có lộ trình khác nhau tùy vào trình độ ngoại ngữ hiện tại. Nhưng hầu hết sẽ phải trải qua các giai đoạn:

- Học ngữ âm và phát âm chuẩn quốc tế. Tham khảo series học ngữ âm căn bản cho người mới bắt đầu của giáo viên bản ngữ với tốc độ chậm và các ví dụ cụ thể.

- Học từ vựng. Có khá nhiều phương pháp học từ vựng: học qua thẻ flashcard, học từ vựng qua bài hát, học từ vựng qua phim. Tuy nhiên, với những bạn mới bắt đầu hoặc chưa đủ tự tin trong giao tiếp nên sử dụng phương pháp viết từ mới vào những tấm thẻ nhỏ và dánh chúng quanh phòng, bàn làm việc hoặc những nơi trong tầm mắt của bạn. Phải chắc rằng, bạn có thể nhìn chúng vào bất cứ lúc nào. Ví dụ, bạn có thể dán nhãn tên các đồ vật trong phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ,,, để bạn có thể tiện học ghi nhớ hoặc phát âm khi đi ngang qua chúng. 

- Ngoài ra, việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề thông dụng và có các cấu trúc câu đi kèm trong giao tiếp giúp bạn dễ ghi nhớ và áp dụng trong cuộc sống.

- Luyện nghe và luyện nói căn bản. Trong mục C của bài viết, tôi sẽ bật mí cho bạn phương pháp bí kíp luyện nghe hiệu quả và cách qua rào cản để giao tiếp.

2. Tìm người hỗ trợ

Có một người bạn cùng đồng hành trong việc nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là điều tuyệt vời. Dĩ nhiên, nếu “đối tác” của bạn là người bản ngữ thì càng tuyệt hơn. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, thì việc tìm kiếm người đồng hành sẽ không còn khó khăn nữa với các phần mềm luyện giao tiếp tiếng Anh online miễn phí trên điện thoại.

Còn nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh văn phòng, bạn có thể rủ một đồng nghiệp người Việt thực hành tiếng Anh trong bữa ăn hoặc giờ nghỉ với thỏa thuận trước là chỉ nói chuyện bằng tiếng Anh. Qua đó, bạn có thể luyện nói tiếng Anh một cách hiệu quả.

3. Sử dụng tiếng Anh trong công việc

Hãy đưa tiếng Anh vào các công việc nhỏ nhặt hàng ngày của bạn. Bạn có thể áp dụng cách này vào những việc đơn gian như: liệt kê danh sách mua sắm, đọc tin tức, cài đặt ngôn ngữ cho điện thoại và trình duyệt trên máy tính là tiếng Anh.

Lâu dần, bạn có thể có được một kho từ vựng tiếng Anh phong phú hơn để thực hành hàng ngày. Đây cũng là một trong những phương pháp học ngoại ngữ tiện lợi và gần gũi nhất đối với những người bận rộn.

4. Tận dụng thời gian rảnh rỗi

Đừng nghĩ rằng, bạn sẽ học tiếng Anh giao tiếp khi có thời gian vì học ngoại ngữ không bao giờ là đủ. Hãy tận dụng những khoảng thời gian dư thừa trong ngày để học tiếng Anh. Bạn có thể dễ dàng học tiếng Anh bằng cách nghe nhạc tiếng Anh khi đang đi xe bus hoặc ô tô. Nghe tiếng Anh trên xe buýt hay ô tô giúp bạn tiết kiệm thời gian chết, đồng thời nghe nhạc tiếng Anh là một phương tiện giải trí giúp bạn có tinh thần thoải mái hơn và nâng cấp level đáng kể.

5. Dùng tiếng Anh theo sở thích

Hãy tập trung học tiếng Anh liên quan đến các sở thích của bản thân để tăng thêm hứng thú với việc học.

Bên cạnh đó, trải qua các hoạt động ưa thích của bạn trong các hội nhóm người nước ngoài, nói tiếng Anh giao tiếp về những điều bạn thích sẽ khiến bạn cảm thấy việc học thú vị hơn nhiều.

6. Tạo thói quen nghe nhiều

Nếu như chỉ có một lời khuyên duy nhất để giúp bạn phát triển kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình, lời khuyên đó sẽ là: "Hãy nghe tiếng Anh thật nhiều!"

Nghe cũng chính là bước đệm đầu tiên giúp trẻ em tiếp cận ngôn ngữ (và gần như là cách duy nhất, khi chúng chưa biết đọc). Đáng tiếc là khi chúng ta học phổ thông, gần như 90% thời lượng lại dành cho việc đọc và làm bài tập ngữ pháp. Các hoạt động nghe nói rất ít và gần như không đáng kể.

Sẽ có khoảng thời gian bạn cảm thấy chán nản, lười biếng. Kiên trì vượt qua hay bỏ cuộc sẽ quyết định thành quả học tiếng Anh của bạn.

7. Ôn tập trước khi ngủ

Ôn tập lại chút ít trước khi đi ngủ là phương thức đơn gian nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Hãy dùng một chút thời gian trước lúc đi ngủ để ôn tập lại các thông tin quan trọng bạn học được trong ngày.

C. Hành trình chinh phục tiếng Anh giao tiếp cơ bản

1. Cách tăng level nghe tiếng Anh hiệu quả

Để kỹ năng nghe được cải thiện, bạn phải luyện nó trong một khoảng thời gian dài. Nên nhớ trẻ em mới sinh dành ít nhất 1 năm để nghe trước khi 'bập bẹ' những câu từ đầu tiên. Cho nên nghe vài giờ trong một vài tháng là không đủ. Bạn cần nghe với thời gian đủ trước khi tiếng Anh ngấm vào bộ não của bạn.
Một điểm sai lầm trong khi luyện nghe của đa số bạn đó là chọn sai tài liệu/ nguồn nghe so với trình độ của mình. Dẫn đến nghe không hiểu gì, dễ bỏ cuộc sớm.

Hoặc phần lớn các bạn dành thời gian nghe 'bị động' quá lớn, nhưng lại bỏ qua nghe 'chủ động'. Thực tế, việc này không khác gì nói đổ lá khoai, bạn phải có một trình độ nghe nhất định mới có thể thực hành nghe 'bị động' hiệu quả được.

>>> Đọc thêm 7 bí mật luyện nghe siêu đỉnh cho người mới bắt đầu

Bộ giải pháp luyện nghe tiếng Anh thành công từ cơ bản đến nâng cao.

Nghe tiếng Anh theo chủ đề yêu thích

  • Về âm nhạc, giải trí thì có: Got Talent, Next Top Model, So you think you can dance; về nấu ăn thì có Master Chief, Hell’s Kitchen
  • Về phiêu lưu mạo hiểm không thể không nhắc tới Amazing Race
  • Về kinh doanh thì số 1 là chương trình The Apprentice – với chương trình này bạn sẽ học được rất nhiều về lập kế hoạch kinh doanh, làm việc đội nhóm, giải quyết mâu thuẫn, tôi nghiện chương trình này tới mức đã xem hết các phiên bản từ Anh, Mỹ đến Asia; nếu bạn thích khởi nghiệp thì Shark Tank là chương trình sẽ cho bạn nhiều ý tưởng độc đáo, phong cách thuyết trình để bán ý tưởng, và cách thuyết phục các nhà đầu tư.

>>> Xem thêm 20 nguồn tự học Tiếng Anh chất lượng qua Video Youtube

Chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

Tham khảo bộ tài liệu tiếng Anh 

>>> Download trọn bộ tài liệu nghe tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao.

Nghe, đọc và lặp lại

Đây là một trong những kĩ thuật cực kì hiệu quả mà bất cứ người giỏi Tiếng Anh nào cũng biết và áp dụng rất nhiều. Kỹ thuật này rất đơn giản, đúng như tên gọi của nó: Nghe, đọc và lâp lại.

Đầu tiên khi nghe một nội dung, hãy cố gắng nghe, không dịch sang tiếng Việt, cố hiểu các ý chính.

Sau đó vừa nghe vừa đọc lại transcript (bản ghi lại những từ được nói trong bài nghe).

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là 1 quá trình hết sức quan trọng, khi vừa nghe vừa đọc lại, não bộ sẽ ghép âm nghe được của từ với lại các ký tự của từ đó, quá trình này giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh, và chuyển dần nhiều từ từ vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động.

Bước cuối cùng trong kỹ thuật này là đọc lập lại thành tiếng.
Khi đọc lại, hãy copy hoàn toàn giọng đọc của người nói, từng chỗ nhấn nhá, từng chỗ ngừng nghĩ. Khi làm như vậy, bạn đã nghe bài nghe kết hợp nhiều giác quan với nhau, tại nghe, mắt đọc, miệng nói. Các liên kết thần kinh trong học tiếng Anh của bạn sẽ nâng cao lên đáng kể khi thực hiện kỹ thuật này thường xuyên.

Lưu ý là bạn nên phân bổ thời gian luyện nghe cho hợp lý. Ví dụ: thời gian buổi sáng thường là khung thời gian tỉnh táo và dễ tiếp thu nhất. Cho nên nhiều bạn sẽ chọn nghe chủ động 1-2 h buổi sáng. Sau đó nghe thêm khoảng 30' vào giờ nghỉ trưa, nghe thụ động trong thời gian vệ sinh và nấu ăn tại nhà. Tiếp theo thời gian buổi tối sẽ nghe hiểu lại những bài nghe thụ động trước đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể tập thói quen xem các show truyền hình ưa thích của mình phiên bản nước ngoài bằng tiếng Anh. 

2. Cách vượt rào để nói tiếng Anh trôi chảy

Dưới đây là các cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả mà tôi đã tổng hợp từ nhiều nguồn và cả dựa trên kinh nghiệm của bản thân. Bạn có thể áp dụng nhiều cách cùng lúc để nhanh chóng tăng khả năng nói tiếng Anh một cách nhanh nhất.

Tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp thực

Cách này giúp việc nói tiếng Anh trở nên đơn giản hơn do việc tư duy của bạn đã thành phản xạ và có hệ thống.

Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày, bắt đầu từ những đồ vật xung quanh bạn với những câu đơn giản nhất.

Ví dụ: Trên bàn của bạn có 1 cây bút. Thay vì nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch ra tiếng Anh, hãy nói luôn: This is my pen. It’s on the table.

Bạn không nhất thiết phải nói ngay một câu dài. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Dần dần khi bạn đã quen, hãy thử sức với những câu dài hơn.

Luyện nói tiếng Anh một mình hoặc nói trước gương giúp bạn hình thành sự tự tin trong giao tiếp

Khi bạn đã tư duy được bằng tiếng Anh rồi thì hãy cố gắng nói suy nghĩ ấy ra, biến chúng thành lời.

Đọc tiếng Anh bạn cũng phải làm như vậy, ngay cả khi không có ai ở đó để chỉnh sửa. Chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không còn ngại ngùng và cảm thấy tự tin hơn. Và hãy đảm bảo trước khi giao tiếp, hãy học cách phát âm chuẩn quốc tế, bởi khi phát âm đúng thì người nghe mới hiểu được bạn nới gì.

Một cách luyện nói tiếng Anh khá hữu dụng nữa là luyện tập trước gương. Đặc điểm của việc tập luyện này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói. Phương pháp này giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi khi luyện phát âm nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác, cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp.

Bạn hãy lựa chọn một chủ đề bất kỳ và hàng ngày dành ra 2 – 3 phút nói liên tục trước gương. Nếu bị kẹt cứng ở một từ nào đó mà bạn không biết hoặc chưa nhớ ra, hãy thử diễn đạt nó theo một cách khác. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các phần mềm luyện phát âm online miễn phí có công cụ cho phép kiểm tra và đánh giá phát âm.

>>> Thông thạo loạt chủ đề tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu.

Kể một câu chuyện bằng tiếng Anh tập cho bạn thói quen nói được nhiều câu liền mạch

Ghi nhớ một câu chuyện và kể lại nó bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn luyện được các cách nối câu từ dài và liền mạch.

Chọn một câu chuyện mà bạn yêu thích hay những mẩu chuyện ngắn “Quà tặng cuộc sống” hay những câu chuyện ngắn tiếng Anh đơn giản, sau khi hiểu hết và nắm rõ được cốt truyện thì hãy tự mình kể lại nó bằng tiếng Anh với giọng điệu của chính mình.

Nhớ rằng tư duy bằng tiếng Anh trong khi kể chuyện. Tập trung vào việc nói trôi chảy thay vì nói một cách chính xác. Nói từng câu theo cách của riêng bạn.

Thực hành luyện nói tiếng Anh với người bản xứ giúp bạn tiến bộ không ngờ

Nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài, bạn sẽ được nghe rất nhiều giọng nói khác nhau nên khả năng nghe của bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ.

Hơn nữa, bạn sẽ phải sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong quá trình giao tiếp với người nước ngoài.

Khi bị đặt trong hoàn cảnh này, dù chỉ là đặt câu hỏi, bộ não của bạn cũng sẽ được vận dụng hết công suất để tìm ra từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt tương tự để diễn tả ý nghĩ của mình.

Vô hình chung, khả năng ghi nhớ từ, cấu trúc cũng như khả năng phản xạ của bạn sẽ được nâng lên đáng kể.

Thêm 1 lợi ích nữa là bạn sẽ biết được ngữ điệu, cách phát âm đúng và tự điều chỉnh để có giọng nói tự nhiên nhất.

Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, tổ chức phi chính phủ không chỉ giúp bạn luyện giao tiếp, mà còn được hoạt động trong lĩnh vực đam mê của mình. Tìm kiếm các phần mềm giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài miễn phí có sẵn trên điện thoại. 

Bạn đang sử dụng tuyệt chiêu học tiếng Anh nào? Chia sẻ với LangGo và các bạn học khác để cùng nhau tiến bộ nhé!
 

Bình luận bài viết
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí