Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat
Langgo
Avatar
Bài đăng, 12/02/2020
By Evans
Học phát âm tiếng Anh là một giai đoạn quan trọng và cần thiết đầu tiên trên hành trình chinh phục tiếng Anh của mỗi người. Nhưng việc tự học phát âm là một quá trình gian nan, không phải ai cũng biết nên học như thế nào, chọn lựa tài liệu ra sao, lộ trình học tập thế nào. Vậy nên trong bài viết dưới đây, LangGo sẽ bổ trợ cho bạn những một vài phương pháp tự học và review 9 website miễn phí giúp học phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ. Việc của bạn là đọc thật sâu và lựa thật kĩ một website phù hợp với năng lực cá nhân và mục tiêu tương lai của mình.
 
9-website-tu-hoc-phat-am-tieng-anh-chuan-giong-my

A. Một số cách giúp học phát âm tiếng Anh hiệu quả

1. Hãy học phát âm qua các kênh bản ngữ

Nếu mong muốn có nền tảng phát âm tốt nhất thì bạn nên theo dõi những nguồn dạy phát âm bản ngữ. Trên thế giới có rất nhiều giọng phát âm tiếng Anh khác nhau, tùy theo đặc trưng vùng miền. Tuy nhiên có hai giọng tiếng Anh phổ biến, được nhiều người học tiếng Anh ưa chuộng nhất là giọng Anh - Anh (BrE) và giọng Anh - Mỹ (AmE). Do đó, bạn nên chọn cho mình một chất giọng đặc trưng cho mình và thường xuyên theo dõi những nguồn liệu học tập, giải trí của chất giọng tiếng Anh đó.
 
Với nguồn tiếng Anh đến từ việc xem phim, show truyền hình, thời sự... bạn hoàn toàn có thể nghe "chay" hoặc tìm kiếm những phiên bản có phụ đề tiếng Anh để hình thành thói quen luyện nghe và luyện nói tiếng Anh. Hãy chú ý đến cách phát âm của nhân vật, xem cách họ nhấn nhá câu chữ và tập luyện "nhái" ngữ điệu của họ, thậm chí bạn có thể học thuộc các lời thoại để tăng khả năng giao tiếp tiếng Anh.

2. Nghe và lặp lại

Dẫu cho bạn cho nguồn tài luyện nghe tiếng Anh nào chăng nữa, nếu chỉ nghe thôi thì chưa đủ để não bộ tiếp thu kiến thức. Do đó, cần kết hợp nghe trước và lặp lại nhiều lần giúp bạn phát âm chuẩn âm tiết, từ vựng đó và hình thành thói quen luyện nói lưu loát hơn. Với các video trên Youtube, bạn hoàn toàn có thể tạm dừng và lặp lại lời thoại theo đúng ngữ điệu. Ngoài ra đây cũng là cách tích lũy được kha khá vốn từ vựng và ngữ pháp mới. Nhớ ghi chép và ôn luyện thường xuyên "vốn tiếng Anh" của bạn để xem xem mình tiến bộ được bao nhiêu nhé.
 
Chú ý, khi học phát âm tiếng Anh bạn cần lưu tâm đến trọng âm, cách ngắt quãng, ngữ điệu khi đọc. Nếu rèn luyện được thói quen đó bạn sẽ nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

3. Hãy thực hành nhiều hơn

Bạn có thể đứng trước gương để phát âm, như thế sẽ dễ điều chỉnh được lưỡi và miệng đúng.
 
Cố gắng tạo cơ hội được nói chuyện, giao tiếp với người bản xứ, đó là cách học trực tiếp bạn có thể nghe rõ những gì người bản xứ nói, và nhớ là lưu ý về cách phát âm, câu nói quen thuộc để học hỏi, sửa chữa.
 
Nếu bạn ngại, có thể nhờ một người bạn giỏi nói tiếng Anh để hướng dẫn, nhờ họ nghe và sửa lỗi khi bạn nói, đó là cách nhanh nhất để bạn khắc phục được những lỗi sai của mình.

4. Không chỉ nghe mà bạn nên đọc tiếng Anh mỗi ngày

Đọc tiếng Anh cũng là phương pháp giúp bạn học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ. Bạn có thể đọc những chủ đề mà bạn thích như báo, tạp chí, truyện, nhật ký, sách,…
 
Khi đọc hãy đọc nhiều lần (Ít nhất là 3 lần) và đọc thật to, nếu từ nào không biết phát âm bạn có thể tra cứu. Việc đọc to như thế sẽ giúp bạn rèn được sự tự tin, dễ dàng phát hiện lỗi sai.

5. Ghi âm giọng nói của mình

Nhiều học viên nghĩ rằng họ đã phát âm tốt nhưng khi ghi âm lại giọng nói của mình và so sánh với nguồn phát âm chuẩn thì mới thấy có quá nhiều lỗi sai.
 
Ghi âm lời nói là một trong những cách để kiểm tra và tự phát hiện sai sót trong khi phát âm của mình. Sau đó so sánh với bản gốc để xem có sự khác biệt gì không và chỉnh sửa ngay tức thì. Nhớ là lặp lại nhiều lần để miệng, lưỡi quen với mặt âm để bạn có thể phát âm theo phản xạ tự nhiên.
 
Bên cạnh đó, bạn có thể tập nói trước gương, ghi hình lại cách phát âm của mình để đối chiếu với người bản ngữ và quan sát sự tiến bộ của bản thân.

6. Kiên trì và tự tin

Tuy đây chỉ là yếu tố cá nhân nhưng nó lại là yếu tố quyết định đến sự thành công của bạn. Không chỉ học phát âm tiếng Anh mà bất cứ một việc gì cũng vậy, nếu bạn không kiên trì, không tự tin vào bản thân thì chắc chắn dù mất bao nhiêu thời gian thì bạn cũng không thể đạt được kết quả tốt.
 
Với việc học phát âm rất cần sự kiên trì luyện tập mỗi ngày, bạn không cần bỏ quá nhiều thời gian chỉ cần bạn dành ra 30 phút mỗi ngày để học và ôn tập cũng có thể giúp bạn cải thiện được khả năng nói, giao tiếp của mình rất nhanh.
 
Khi bạn đã phát âm chuẩn nhưng lại không tự tin để trò chuyện, giao tiếp với những người khác thì những gì bạn học cũng thành con số 0.
 

B. 5 tiêu chí chọn nguồn liệu học phát âm tiếng Anh

Trước khi bắt tay vào học phát âm, bạn cần lựa chọn được nguồn học phát âm tiếng Anh hiệu quả và phù hợp với mình. Vậy như thế nào là tốt, là phù hợp? Bạn cần trả lời được 5 câu hỏi tương ứng với 5 tiêu chí chọn tài liệu sau đây:
 

1. Tự đánh giá trình độ tiếng Anh hiện tại để lựa chọn tài liệu tương ứng

Việc này quan trọng lắm đấy. Vì đa số các bạn học viên sẽ đọc các bài viết review không chi tiết ứng với trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn hoặc bạn sẽ download, lưu, chia sẻ hàng loạt ebooks tiếng Anh, nguồn tài liệu tham khảo... nhưng kết quả là bạn chẳng biết phải bắt đầu sử dụng chúng ra sao. Vì vậy bạn cần phải tự đánh giá được level tiếng Anh của mình để đưa ra quyết định chọn lựa tài liệu học thuật phù hợp.
 

2. Chọn tài liệu này có đúng với mục đích học tập của bạn không

Nhiều người học tiếng Anh đặt ra mục tiêu học phát âm chuẩn bản ngữ nhưng lại cố gắng không bỏ sót bất cứ tài liệu tiếng Anh nào nếu có cơ hội tiếp xúc. Ồ, việc đó tốt đấy, bạn có thể luyện nghe, luyện đọc, luyện tỉ tỉ thứ mọi lúc mọi nơi bạn mong muốn. Nhưng có vẻ đây chính là cách mà người học tự làm cách sao nhãng bản thân mình.
 
Học cách bỏ qua những thứ chưa phải ưu tiên hàng đầu của bạn, rồi bạn sẽ nhận thấy những tài liệu xung quanh bạn chỉ tập trung hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu của bạn thôi. Điều này giúp bạn dễ dàng kiểm soát quá trình học tập về lâu dài, không bị rườm rà hoặc đi quá xa mục tiêu ban đầu.
 

3. Đâu là lộ trình học tập chi tiết hằng ngày của bạn

Có một câu nói rất đúng: Có công mài sức, có ngày nên kim. Nhưng không có nghĩa là bạn đọc càng nhiều tài liệu, bạn nghe càng nhiều audio thì bạn sẽ giỏi đâu nhé. Mỗi một sự tiến bộ hằng ngày đều phải gắn với quy trình, kiểm tra và đánh giá thường xuyên. Nhưng tùy theo năng lực của mỗi người sẽ tự chọn cho mình lộ trình học tập riêng.
 
Ví dụ khi bạn học phát âm, bạn phải trải qua các giai đoạn: học đọc 44 âm trong bảng ngữ âm IPA quốc tế, học cách đọc từ, câu rành mạch, học trọng âm của từ, ngữ điệu khi nói... Bạn cần chia nhỏ tất cả những thứ bạn cần học và sắp xếp chúng vào một thời gian biểu hợp lý. Sau khi tự xây cho mình một lộ trình hợp lý thì đến lúc cần lọc ra những tài liệu, nguồn liệu phù hợp trong từng giai đoạn cụ thể rồi.
 

4. Học phát âm tiếng Anh chuẩn từ người bản ngữ

Khi học một ngôn ngữ, người học sẽ có xu hướng bắt chước càng nhiều càng tốt. Cho nên muốn học phát âm tiếng Anh chuẩn, hãy học từ những người bản ngữ, mà trong phần tiếp theo đây, tôi sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn những website cực hay ho để bạn "copy" chuẩn giọng Mỹ.
 

5. Lựa chọn website dễ tương tác, nội dung hấp dẫn

Điều này rất dễ hiểu! Vì khi học tiếng Anh là cả quá trình lâu dài và bền bỉ, cho nên bạn nên chọn những website có giao diện đẹp mắt, dễ tương tác... dễ kích thích cảm hứng học tập. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy thích thú với nội dung học tập, dễ ghi nhớ, vận dụng và tiến bộ nhanh hơn.
 
Trên đây là 5 tiêu chí bạn cần "nằm lòng" và nó sẽ trở nên hữu ích trong quá trình tự học phát âm tiếng Anh của bạn. Và sau đây sẽ là danh sách 9 website tự học phát âm tiếng Anh: bao gồm tên, đánh giá trình độ, review thiết kế bài giảng và một số cách học phát âm hiệu quả cho từng địa chỉ website. 

C. 9 website tự học phát âm tiếng Anh tốt nhất

1. Spotlight English

Đây là trang dạy phát âm, luyện nghe cực hay với sự kết hợp Anh Anh- Anh Mỹ giúp cho học viên có thể nhại âm và học phát âm một cách dễ dàng nhất. Qua các chương trình quen thuộc hàng ngày xung quanh ta, website có  phát âm của người nói giúp bạn học phát âm và nâng cao vốn từ vựng hiệu quả để đối mặt với kì thi IELTS sắp tới. Đủ Audio, đủ Trancript, đủ topic chỉ sợ “không đủ” người học thôi nha

Cách học hiệu quả: 

Đây là một trong những phần mềm luyện nghe tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể sử dụng chúng cả trên máy tính lẫn trên điện thoại. Spotlight English bao gồm các bài nghe dài từ 10 – 15 phút với nhiều chủ đề đa dạng, đặc biệt phù hợp cho những bạn có trình độ sơ cấp. Đặc biệt, phần mềm này có cung cấp transcript dưới mỗi bài nghe để bạn có thể đối chiếu, luyện nói hoặc chép chính tả.

2. Rachel English

Đây là website được sáng lập bởi cô Rachel. Một thông tin cực kỳ thú vị là cô Rachel từng là ca sỹ nên khả năng điều chỉnh âm vực của cô rất xuất sắc. Cô có chất giọng Anh-Mỹ chuẩn xác.

Website của cô Rachel rất phong phú với rất nhiều video dạy phát âm tiếng Anh. Các Podcast của cô cũng được hàng ngàn lượt nghe hàng ngày trên toàn thế giới.

Bạn có thể sử dụng website Rachel English này để học tiếng Anh bằng cách cách sau:

  • Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn qua video
  • Nghe tiếng Anh hàng ngày qua PodCast
  • Học tiếng Anh qua Youtube Channel của cô Rachel

3. VOA – Voice of America

VOA – Voice of America, Đài tiếng nói Hoa Kỳ, là một nguồn tin tức đa phương tiện do chính phủ Mỹ tài trợ và phát sóng.

VOA Learning English thuộc đài VOA là trang hỗ trợ học tiếng Anh – Mỹ dành cho tất cả mọi người trên thế giới và hoàn toàn miễn phí. 

VOA Learning English cơ bản chỉ sử dụng một bộ từ vựng khoảng 1500 từ thông dụng nhất. Các câu trong VOA Learning English cũng tương đối ngắn, đơn giản.

Các tin trên VOA Learning English được phát thanh viên nói với tốc độ chậm, rất dễ nghe nên người nghe có thể nghe từng từ một cách rõ ràng, khiến cho người học rất hứng thú vì được cập nhật tất cả những thông tin nóng hổi trên khắp thế giới bằng ngôn ngữ toàn cầu.

Đa số mọi người thường biết từ, biết mặt chữ và cách viết nhưng khi nghe hoặc nói thì không nghe được vì không nhận ra cách phát âm, do bị phát âm sai từ trước. Vì vậy việc đọc chậm này rất tốt, giúp ta làm quen với cách phát âm của tiếng Anh – Mỹ.

Trang website được thiết kế phân chia theo từng level của người học từ level 1 đến level 3.

4. Duolingo

Doulingo là một nền tảng học tiếng Anh miễn phí khá nổi tiếng bởi nó tích hợp 50 ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, cho nên được rất nhiều người ưa thích và sử dụng với mục đích học ngôn ngữ căn bản.

Cụ thể, Duolingo cung cấp các khóa học Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Bồ Đào Nha, Tiếng Ý, Tiếng Hà Lan, Tiếng Ireland, Tiếng Đan Mạch, Tiếng Thụy Điển và Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cho người nói tiếng Anh, cũng như các khóa học Tiếng Anh cho người nói Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Bồ Đào Nha, Tiếng Ý, Tiếng Hy Lạp, Tiếng Hà Lan, Tiếng Nga, Tiếng Ba Lan, Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, Tiếng Hungaria, Tiếng Romania, Tiếng Nhật, Tiếng Hindi, Tiếng Indonesia, Tiếng Hàn Quốc, Tiếng Séc và nhiều cặp ngôn ngữ khác.

Ưu điểm của Doulingo là bạn có thể cá nhân hóa được theo trình độ và lộ trình học của riêng bạn. Điều quan trọng nhất để sử dụng Duolingo hiệu quả để tăng kỹ năng phát âm tiếng Anh là bạn cần học hàng ngày theo đúng lộ trình.

Nhược điểm của Doulingo là bạn lượng bài học khá nhiều, bạn có thể nhanh nản khi học theo chương trình này.

5. The English Funcast

The English Funcast là một Podcast về học tiếng Anh thông qua những câu chuyện hài hước, vui nhộn. Mỗi bài học đều có các câu chuyện chuyện vui kèm theo transcripts. Đây là website học tiếng Anh rất mới mẻ, hấp dẫn. Bạn sẽ dễ dàng học được các cụm từ và tiếng lóng và nhớ rất lâu.

The English Funcast được sáng lập bởi Ron G, là người Canada, một diễn viên hài và có chứng nhận giảng dạy tiếng Anh. Ron có 2 năm dạy tiếng Anh tại Trung Quốc. Anh là người thích đùa, hài hước và có sở thích kể chuyện hài vào thời gian rảnh rỗi.

Giao diện chính của website học phát âm tiếng Anh qua English Funcast

Ưu điểm của English Funcast là bạn được học tiếng Anh qua các câu chuyện cười. Như vậy bạn sẽ vừa thư giãn, vừa học và nhớ bài được lâu hơn.

Nhược điểm là ban đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc hiểu được nội dung của từng Podcast. Tuy nhiên, càng học lâu bạn sẽ cảm thấy rất thích thú.

6. BBC Learning English 

BBC Learning English là website miễn phí cho bạn nào muốn học Anh - Anh thông qua các bài học liên quan đến từ vựng, ngữ pháp; được phân chia theo trình độ cụ thể, từ cơ bản đến nâng cao.

BBC Learning English rất thích hợp cho những người quá bận rộn và muốn có thời gian học tiếng Anh linh hoạt và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Ngôn ngữ trong website khá đơn giản, chỉ cần bạn đọc hiểu được tiếng Anh là có thể sử dụng được.

7. Mister Duncan 

Thầy Duncan là thầy giáo đến từ Anh Quốc, thầy có dạy tiếng Anh tại nhiều nước trên thế giới. Các video Learning English with Mister Duncan là những video rất thú vị, hài hước, dễ hiểu và dễ nhớ. Ông thực sự là một bậc thầy về body language.

Các video trên kênh youtube của ông được hàng triệu người xem trên toàn thế giới yêu thích.

Ưu điểm của học tiếng Anh với Mister Duncan:

  • Tăng khả năng phát âm tiếng Anh của bạn đáng kể do các bài giảng đều được kết hợp ngôn ngữ cơ thể và kỹ năng giảng dạy rất chuyên nghiệp.
  • Hầu hết các video đều có phụ đề và transcripts nên bạn sẽ dễ dàng hiểu được nội dung của bài học.

Nhược điểm của phương pháp này là chưa có lộ trình chi tiết hàng ngày cho người học. Khi vào kênh bạn sẽ dễ dàng bị phân tán bởi có quá nhiều video hấp dẫn.

Do vậy để học được hiệu quả bạn nên học mỗi ngày chỉ 1 video. Khi học bạn cần kết hợp cả ngôn ngữ cơ thể để luôn có năng lượng và tiếp thu kiến thức nhiều nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần thực hành thật nhiều để nhớ được nội dung của bài.

8. Oxford Online English

Oxford Online English là website giúp bạn tăng khả năng phát âm, ngữ pháp, giao tiếp và luyện thi bằng cách tự học qua video hoặc đặt lịch học trực tiếp với giáo viên nước ngoài.

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng các tính năng nổi trội, dễ sử dụng và hữu ích nhất trên trang Oxford Online English.

Trước tiên là tăng khả năng phát âm với những hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu qua video.

Bạn cũng có thể kiểm tra về từ vựng, nghe, đọc và ngữ pháp.

Các bài kiểm tra này giúp bạn ôn tập lại kiến thức. Nếu bạn muốn thi IELTS, TOEFL, TOEIC thì đây là tính năng tuyệt vời mà bạn nên sử dụng.

9. LangGo - Học phát âm với chuyên gia ngôn ngữ

Đây là website tích hợp đầy đủ kiến thức tiếng Anh về phát âm, ngữ pháp, từ vựng... dành cho người muốn học tiếng Anh giao tiếp toàn diện. Các mô hình giảng dạy ở LangGo được thiết kế chuyên biệt chuẩn quốc tế với đội ngũ chuyên gia nước ngoài uy tín.

Đặc biệt loạt bài học phát âm được dẫn dắt bởi cô Liesel Retief với tiết tấu chậm rãi, chuẩn giọng Anh - Mỹ sẽ phù hợp với những người mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh.

Cô Liesel được biết đến là một chuyên gia ngôn ngữ với nhiều năm nghiên cứu các vấn đề học tiếng Anh của người Việt Nam, đồng thời thường xuyên tham gia giảng dạy tiếng Anh và trở thành giảng viên được yêu thích nhất trong lòng các học viên.

Chính vì vậy, cô hiểu và nắm rõ trình độ và yêu cầu cầu học viên, từ đó chú trọng xây dựng 'nền móng' phát âm vững chắc ngay từ đầu cho người học. Đây cũng là chủ điểm cốt yếu để hỗ trợ trong việc học tiếng Anh giao tiếp hoặc tiếng Anh học thuật về sau.

>>> Xem thêm các chủ đề học phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ.

Bình luận bài viết
Bài viết cùng chuyên mục
Phát âm tiếng Anh cơ bản - Cách đọc phiên âm 44 âm trong tiếng Anh

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Cách đọc phiên âm 44 âm trong tiếng Anh

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Cách phát âm /l/, /w/ và /r/ chuẩn quốc tế

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Cách phát âm /l/, /w/ và /r/ chuẩn quốc tế

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Cách phát âm /ʃ/ và /ʒ/ chuẩn quốc tế

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Cách phát âm /ʃ/ và /ʒ/ chuẩn quốc tế

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Cách phát âm /s/ và /z/ chuẩn quốc tế

Phát âm tiếng Anh cơ bản - Cách phát âm /s/ và /z/ chuẩn quốc tế

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí