Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

9 hiểu lầm về kỳ thi IELTS

Nội dung [Hiện]

Thi IELTS ở nước mình điểm sẽ cao hơn thi ở nước khác? Cười hay viết nhiều từ hơn quy định sẽ được cộng điểm? Phải nói giọng Anh - Anh, Anh - Úc chuẩn? Dưới đây là 9 hiểu lầm về kỳ thi IELTS có thể bạn đang mắc phải. Cùng đọc và làm rõ nhé!

Hiểu lầm Sự thật
IELTS rất khó IELTS không khó hơn các kỳ thi khác. Câu hỏi rất trực tiếp và được thiết kế để đánh giá việc bạn sử dụng tiếng Anh tốt đến đâu - không phải để đánh lừa bạn hay kiểm tra quan điểm của bạn về vấn đề nào cả. Ngoài ra, không có đỗ hay trượt kỳ thi IELTS. Kết quả dù thế nào cũng đều được báo cáo dưới dạng band điểm từ 0-9 (1 là thấp nhất và 9 là cao nhất). Scale điểm này đã giữ nguyên được 20 năm nay rồi nên cứ yên tâm nhé. Số điểm bạn mong muốn phụ thuộc vào nơi bạn xin visa hoặc trường mà bạn apply. Lệ phí thi cũng khá cao ~ 5 triệu nên hãy đảm bảo bạn ôn thật kỹ càng, band điểm xấp xỉ mong đợi hoặc hơn thì hãy đăng ký thi nhé!
Thi IELTS ở nước mình điểm sẽ cao hơn thi ở nước khác

Đây là một hiểu lầm khá phổ biến. Tuy nhiên, hãy hiểu rằng độ khó của kỳ thi IELTS là giống nhau, đồng bộ ở các nước. Thay vào lo lắng đến đâu thi để có điểm cao hơn, hãy nghĩ đến việc bạn tự tin khi thi ở đâu? Điều quan trọng để có điểm cao nằm ở sự chuẩn bị về cả kiến thức lẫn tinh thần. Ăn điều độ, ngủ đủ giấc trước ngày thi là điều không thể bỏ qua. Một điều nữa là hãy kiểm tra quãng đường từ nơi bạn ở đến địa điểm thi mất bao lâu và đi trước thời gian cần thiết để bạn có được sự bình tĩnh nhiều nhất. Và dù giám khảo đến từ đâu thì cũng đều được training đồng bộ trên toàn thế giới và họ có trách nhiệm chấm điểm phần thể hiện của bạn sao cho chính xác nhất dù bạn đến từ đâu.

Nếu tôi cười/ làm giám khảo cười trong bài thi speaking thì tôi sẽ có điểm cộng Nụ cười giúp bạn có được sự thư giãn, tự tin và gây ấn tượng tốt với giám khảo ở phút ban đầu và có khả năng giúp bạn thể hiện tốt hơn trong phòng thi. Các giám khảo đã được đào tạo để không thiên vị ai hay chấm điểm có cảm tính với ai. Nhiệm vụ của giám khảo là đưa ra band điểm thể hiện chính xác level của bạn nói tiếng Anh mà thôi. Giám khảo có thể cười khi nghe bạn trả lời, nhưng sẽ không giảm hay tăng điểm vì nu cười của bạn đâu nhé!
Nếu tôi không nói giọng Anh Úc hay Anh Anh thì sẽ không được điểm cao Bạn không cần phải nói chuẩn giọng nước này nước kia hay nếu bạn đang quen nói Anh Mỹ cũng không cần phải đổi sang giọng khác để đi thi IELTS đâu nhé! Thay vào đó, hãy tập trung nói thật rõ ràng, mạch lạc và với tốc độ tự nhiên để giám khảo có thể hiểu được bạn mà thôi. Luyện tập tiếng Anh mỗi ngày và luyện nghe với nhiều accents từ các nước khác nhau sẽ giúp bạn phát âm được từ khó rõ ràng hơn cũng như giúp bạn hiểu bài nghe nhanh nhạy hơn đó.
Nếu tôi viết nhiều chữ hơn yêu cầu trong bài writing, tôi sẽ được cộng điểm Giới hạn về số từ tối thiểu là rất quan trọng. Bạn phải viết ít nhất 150 từ cho task 1 và 250 từ cho task 2. Nếu bạn viết ít hơn số này, bạn sẽ bị trừ điểm. Tuy nhiên, nếu bạn viết nhiều hơn không có nghĩa là bạn được cộng điểm. Điều quan trọng là bạn dùng ngôn ngữ một cách chính xác, ngữ pháp chuẩn, từ vựng hay và cấu trúc bài viết logic trong cả bài. Càng tốt bao nhiêu thì điểm càng cao bấy nhiêu. Viết nhiều mà sai nhiều hơn thì cũng nguy to đấy!
Tôi sẽ mất điểm nếu quan điểm của tôi trong bài writing/ speaking khác với giám khảo Trong bài thi nói hoặc viết ELTS, không có quan điểm đúng sai. Giám khảo chỉ đánh giá việc bạn sử dụng ngôn ngữ để đưa thông tin, diễn đạt quan điểm tốt đến đâu thôi.
Nếu tôi học theo bài mẫu band điểm cao, tôi sẽ có band điểm cao như vậy

Luyện theo bài test mẫu sẽ giúp bạn hiểu cấu trúc đề thi cũng như các dạng câu hỏi bạn sẽ gặp phải trong bài thi. Đây là cách chuẩn bị tốt để tối đa hóa trình độ tiếng Anh của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ là để cải thiện tiếng Anh của mình, bạn cần năng nói chuyện với bạn bè, viết notes và thư bằng tiếng Anh, đọc báo, nghe radio, xem gameshows bằng tiếng Anh thật nhiều vào nhé!

Học theo bài mẫu ư? Nó giúp bạn học được cấu trúc/ từ vựng hay mà thôi. Nếu bạn định học thuộc câu trả lời đó và đưa vào bài nói của mình thì gay to đấy. Giám khảo đủ nhạy bén để biết đó có phải ngôn ngữ của bạn hay là trí nhớ của bạn đấy!

Xem thêm bài viết chi tiết nói về vấn đề này tại đây: https://langgo.edu.vn/co-nen-tin-va-on-theo-de-ielts-du-doan-khong

Có xảy ra rò rỉ đề thi, gian lận thi cử

IELTS được bảo mật bởi quy trình nhiều vòng và phức tạp để tránh tối đa việc gian lận và cũng như là bảo vệ chính người dự thi là các bạn được công bằng và đảm bảo cho đơn vị chấp nhận kết quả thi của bạn sau này. Điều này được thể hiện ở việc kiểm tra thẻ căn cước/ CMND/ passport của các bạn khi đăng ký cũng như khi check in vào ngày thi.

Bạn được chụp ảnh và chụp vân tay khi bạn đăng ký hoặc đến địa điểm tổ chức thi. Đây là những thứ giúp đảm bảo rằng bạn ngồi đúng vị trí của mình và không ai đến thi hộ bạn được hết.
Thông tin cá nhân được kiểm tra khi bạn bắt đầu vào thi đọc, viết, nghe và được kiểm tra lại khi bạn thi nói.
Tất cả tài liệu đề thi được thu thập, kiểm tra trước và trong khi phát đề một cách kỹ càng
Giấy thi được in với chất liệu giấy có bảo mật cao, được đưa tới cơ sở thi một cách tự động, không có sự tương tác với con người ở bước này
Mỗi đề thi đều có sự tổng hợp các câu hỏi khác nhau. Không có hai đề nào là giống nhau cả
Nếu có ai đó thi hộ thì bạn sẽ không được công nhận kết quả thi ngay lập tức và thậm chí việc này sẽ được báo báo đến nơi mà bạn apply du học/ visa và ảnh hưởng tồi tệ đến kế hoạch của bạn

IELTS is harder than other English tests.

Có hàng ngàn cơ sở giáo dục, nhà tuyển dụng và các đơn vị chuyên nghiệp khác chấp nhận IELTS bởi lẽ đây là mọt kỳ thi có chất lượng cao và thực sự công bằng. Đây cũng là lý do mà cơ quan chính phủ về mục đích nhập cư chấp nhận IELTS chứ không phải kỳ thi nào khác. Nơi mà bạn apply sẽ quyết định điểm số tối thiểu bạn cần đạt là bao nhiêu. Tại sao IELTS lại là số 1?

IELTS được chấp nhận trên toàn thế giới. Điểm IELTS bạn nhận được từ IDP sẽ được chấp nhận tại Australia, Canada, New Zealand, the UK, USA và nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh khác nữa.

IELTS dễ tiếp cận: có tới hơn 1100 địa điểm thi trên 140 quốc gia với 48 bài thi mỗi năm.

IELTS công bằng: Khác với các kỳ thi khác, IELTS trang bị cho bạn phòng thi yên tĩnh để thi Speaking 101 với giám khảo. Không có sự mất tập trung hay ngắt quãng gây ra bởi thí sinh khác do quy định nghiêm ngặt trong phòng thi.

IELTS chấp nhận cả cách viết và phát âm của Anh Anh và Anh Mỹ. Bài test trước khi được công bố và đưa vào sử dụng chính thức được cho các thí sinh trên toàn thế giới thi thử để đảm bảo đề thi phù hợp và dễ tiếp cận.

IELTS nhanh: Bạn cần 3h để thi và có kết quả sau chỉ 13 ngày.

Với những lý do trên, IELTS được rất nhiều đơn vị và các thí sinh chọn để đăng ký thi.

(Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp)

IELTS LangGo

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ