Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Bạn đã học tiếng Anh trong nhiều năm, nhưng vẫn không thể nói dễ dàng và trôi chảy?

Bạn không đơn độc!

Nhiều người không có vấn đề gì với kỹ năng đọc hoặc viết, nhưng khi nói tiếng Anh, họ chỉ cảm thấy xấu hổ và bị mắc kẹt.

Trong bài đăng này, tôi muốn chia sẻ với bạn 7 lời khuyên thiết thực sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình nhanh chóng.

1. Học các cụm từ, không phải từ đơn

Hands, Words, Meaning, Fingers, Colorful

Học các từ riêng biệt là một lỗi rất phổ biến người học thường mắc phải. Và tất nhiên, nó không phải là một phương pháp thích hợp để học bất kỳ ngôn ngữ nào, không chỉ tiếng Anh.

Tôi sẽ cho bạn thấy lý do tại sao.

Biết nghĩa của từ là hữu ích. Nhưng biết cách sử dụng chúng trong bối cảnh thậm chí còn quan trọng hơn. Ý tôi là sự sắp xếp bằng tiếng Anh.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao chúng ta lại nói rằng hãy chụp một bức ảnh, chứ không phải là một bức tranh hay một bức tranh hay?

Nó liên quan đến sự kết hợp của các từ. Suy nghĩ về những gì đi trước và sau các từ khóa có thể mất thời gian. Nó có thể làm gián đoạn cuộc trò chuyện của bạn.

Học các cụm từ có vẻ như là cách thông minh, vì một khi bạn quen với chuỗi từ, bạn có thể nói tự nhiên và tự động; vì vậy, giao tiếp của bạn có thể diễn ra suôn sẻ hơn.

Nó sẽ khiến bạn mất ít thời gian hơn để suy nghĩ nếu bạn học các cụm từ thay vì từ.

Hãy nói rằng chúng tôi sử dụng tiếng Anh trong hàng ngàn tình huống trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như để chào hỏi, gợi ý, xin lỗi, cảm ơn, mời, phàn nàn, khen ngợi, v.v.

Mỗi biểu thức tiếng Anh có chức năng ngôn ngữ riêng. Để gợi ý điều gì đó, bạn có thể sử dụng “why”, “don’t”, “we” or “what about…?”, “Let’s…”, etc.

Bạn chắc chắn sẽ biết về lý do tại sao, các nhà cung cấp khác nhau, nhưng chúng tôi rất hợp nhau. Làm thế nào bạn có thể nghe và nói tốt nếu bạn chỉ học từng từ riêng lẻ?

Học cụm từ giúp tránh dịch sai. Đó là một thói quen xấu mà người học tiếng Anh thường nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ và dịch ý tưởng sang tiếng Anh.

Nhưng bạn có biết, ngôn ngữ không phù hợp. Việc dịch sai có thể xảy ra khi người học chỉ học từ và ghép chúng lại theo thứ tự trong ngôn ngữ của họ.

Một lỗi rất phổ biến là thay vì nói “a green house”, người mới bắt đầu ở một số quốc gia có xu hướng nói rằng “a house green” vì họ áp dụng trực tiếp các quy tắc ngữ pháp từ ngôn ngữ đầu tiên của họ vào tiếng Anh.

Do đó học cả cụm từ bằng cách nào đó chính là học ngữ pháp.

Bây giờ, rõ ràng là chúng ta nên học các cụm từ, không phải các từ đơn lẻ. Nhưng bằng cách nào?

Có hàng ngàn tài nguyên để bạn chọn. Chỉ cần đảm bảo rằng được tính xác thực, hoặc họ phản ánh ngôn ngữ thực tế trong đời sống.

Trong thời đại Internet như vậy, việc tìm kiếm các tài nguyên này không khó chút nào.

Một số gợi ý là podcast, báo, truyện, sách âm thanh, phim hoặc bài hát.

Ghi chú các cụm từ và dán chúng ở đâu đó trước mắt cũng tốt cho việc ghi nhớ. Nhìn thấy các cụm từ mỗi ngày có thể cải thiện trí nhớ rất nhiều, ngay cả khi bạn không muốn học chúng.

Khi nói, các cụm từ sẽ tự động xuất hiện trong tâm trí của bạn. Bạn càng có nhiều đầu vào, giao tiếp của bạn sẽ càng dễ dàng.

Vì vậy, nghiên cứu từng từ một và nó sẽ dẫn bạn đến đâu. Hãy để nghiên cứu cụm từ, cụm từ và cụm từ.

2. Ít chú ý đến ngữ pháp

Grammar, Magnifier, Magnifying Glass

Ý tôi là tập trung vào sự trôi chảy, thay vì ngữ pháp. Một số chuyên gia thậm chí còn nói rằng bạn không cần học ngữ pháp để có thể nói tiếng Anh trôi chảy.

Chỉ cần nhìn vào cách trẻ học nói tiếng Anh. Mặc dù họ hiếm khi học bất kỳ quy tắc ngữ pháp nào, việc nói tiếng Anh của họ có thể được coi là trôi chảy, tự nhiên như người bản ngữ.

Và sự thật là trẻ em ngấm ngôn ngữ; họ không cố tình học ngôn ngữ.

Bọn trẻ nói bất cứ điều gì xuất hiện trong đầu chúng và chúng không sợ mắc lỗi.

Nguyên tắc này có thể được áp dụng thành công cho người lớn.

Ngữ pháp chỉ là một khía cạnh của tiếng Anh. Có những điều khác, quan trọng hơn nhiều trong việc nói.

Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp khiến bạn không thể mở miệng nói. Nỗi sợ mất mặt khiến bạn lo lắng khi nói.

Tôi đã thấy rất nhiều người học tiếng Anh rất giỏi về ngữ pháp, nhưng anh ấy có thể chỉ nói được một từ khi nói. Vì vậy, học ngữ pháp không thực sự hiệu quả.

Tại sao phải học ngữ pháp khi bạn chỉ sử dụng tiếng Anh như một công cụ để truyền tải thông điệp của mình?

Vì vậy, hãy bắt đầu với tiếng Anh đơn giản, và sau đó làm cho nó dài hơn với những từ phức tạp hơn. Và hãy nhớ rằng người nghe của bạn không phải là một giám khảo IELTS, người sẽ phân tích ngôn ngữ của bạn. Người nghe của bạn chỉ muốn nhận được tin nhắn của bạn.

Và bạn biết đấy, họ không đủ kiên nhẫn để chờ bạn qua lại với tất cả các thì ngữ pháp trong tâm trí bạn.

Có quá nhiều quy tắc để học ngữ pháp, có thể gây trở ngại cho người mới bắt đầu. Vì vậy, ý tưởng chính là đặt ngữ pháp sang một bên; nói sẽ trở nên ít căng thẳng và vui vẻ hơn.

3. Nghe thêm tiếng anh

Girl, Woman, Female, Lady, Attractive

Bạn càng có nhiều đầu vào, bạn càng có thể tạo ra nhiều đầu ra. Nghe và đọc là hai kênh nhận đầu vào.

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình, hãy tập trung hơn vào việc nghe hơn là đọc. Học bằng tai, không phải bằng mắt.

Nghe giúp xây dựng vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn. Kiến thức và hiểu biết về một số chủ đề cũng được mở rộng nếu bạn thường đọc và nghe.

Một lần nữa, các tài liệu cho đầu vào phải được xác thực. Một số tài nguyên dễ tìm thấy mà tôi muốn giới thiệu là các cuộc nói chuyện của TED, tin tức tiếng Anh của BBC, phim hoạt hình và phim, bài hát, sách nói và hàng ngàn thứ khác.

Nghe một mình không làm cho bạn trở thành một người nói tiếng Anh lưu loát; NHƯNG nó là một bước đệm quan trọng để bạn tiếp tục.

Một khi bạn có đủ đầu vào, nói chỉ là bước cuối cùng trong quy trình. Khi bạn nghe các câu tiếng Anh chính xác, chúng sẽ ở trong bộ nhớ của bạn, và sau đó bạn sẽ có thể tự xây dựng các câu tương tự một cách dễ dàng.

Bản dịch từ: https://basicenglishspeaking.com/how-to-speak-english-fluently-7-tips/

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí