Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Bí quyết 1: Im lặng là vàng…

Nghĩa của câu nói trên ý nói rằng bạn hãy biết cách lắng nghe. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp và muốn cải thiện tiếng Anh một cách hiệu quả, bền vừng thì đừng vội nói, hãy luyện tập cách lắng nghe, nghe thật nhiều, nghe bất cứ đâu, bất cứ nơi nào có thể. Đây chính là bí quyết đầu tiên trong số 8 bí quyết học tiếng anh giao tiếp hiệu quả được các chuyên gia tại trung tâm tiếng Anh Langmaster nghiên cứu và phát hiện ra.

Trước tiên, tôi sẽ giải thích cho bạn lí do tại sao liên tục lắng nghe lại là bí quyết đầu tiên các bạn cần nếu muốn trở thành một người giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

Các bạn hãy hình dung lại, hồi nhỏ xíu các bạn đã học tiếng Việt như thế nào. Những đứa trẻ dùng 18 tháng đầu tiên chỉ để lắng nghe mọi âm thanh xung quanh. Đến tháng thứ 19, chúng mới bắt đầu nói những từ đầu tiên. Như vậy, những đứa trẻ đã mất một thời gian khá dài chỉ để lắng nghe, để rồi chúng hồn nhiên bật ra những tiếng thật tự nhiên. Đó là cách học ngôn ngữ của những đứa trẻ, nếu chúng ta áp dụng bí quyết này vào việc học tiếng Anh nói chúng và học tiếng Anh giao tiếp nói riêng thì tôi đảm bảo bạn có những thay đổi lớn mà bạn không ngờ được. 

Nếu bạn muốn hiểu cụ thể hơn, hãy nghe cô giáo Liesel đến từ hệ thống học tiếng Anh giao tiếp Langmaster chia sẻ trong clip dưới đây nhé.

 

 

Vừa rồi, bạn đã hiểu tại sao nghe tiếng Anh lại là bí quyết tiên quyết để giao tiếp tiếng Anh giỏi. Giờ tôi sẽ chỉ cho bạn phương pháp để nghe tiếng Anh hiệu quả.

1. Luyện nghe mỗi ngày

Lưu ý: thứ nhất là luyện nghe hàng ngày. Hãy tạo thói quen nghe tiếng Anh 15 phút mỗi ngày. Kể cả nếu bạn bận rộn và không có nhiều thời gian, bạn có thể nghe khi đang lái xe đến nơi làm việc hoặc trường học, hay đi phương tiện công cộng, tập thể dục thể thao hay khi làm việc nhà

Vậy bạn nghe gì? Sau đây là 3 website với những bản audio đi kèm với kịch bản cho bạn

- VOA special English: Nghe tin tức bằng giọng Anh Mỹ

- BBC six....: Tin tức và phong cách sống bằng giọng Anh Anh

- Hệ thống học tiếng Anh Langmaster: ihoctienganh.com

Tham khảo: Bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

2. Luyện nghe đúng cách

Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu về cách nghe sai mà chúng ta vẫn thường làm. Có phải bạn thường xuyên:  

- Cố gắng nghe đúng một lần

- Bạn không nghe được tất cả các từ và chán nản

- Vì thế bạn bỏ cuộc và không luyện nghe nữa chỉ sau lần đầu tiền

Để nghe tiếng Anh đúng cách, bước đầu tiên là thư giãn và biết rằng việc không nghe được nhiều trong lần đầu tiên là hoàn toàn bình thường. Bạn cần nghe ít nhất 3 lần. Nghe lần đầu để hiểu chủ đề chung. Đừng cố hiểu từng từ một, hãy cố hiểu ý chính. Sau đó nghe lại và cố gắng hiểu được những chi tiết cụ thể. Một lần nữa, nhớ là không nghe được tất cả  các từ là chuyện bình thường.

Nghe lần thứ 3 và đọc kịch bản cùng một lúc. Hãy chắc rằng bạn phải hiểu ít nhất 95% của kịch bản. Giờ bạn có thể tập trung vào từng từ đơn lẻ và xem xem những gì bạn nghe được trước đó có đúng không. Bí quyết luyện nghe tiếng Anh này – từ khái quát cho đến cụ thể - là cách hiệu quả nhất để luyện và cải thiện khả năng nghe và trình độ tiếng Anh giao tiếp

Tham khảo: Trọn bộ bí quyết học tiếng Anh do các giảng viên Langmaster soạn thảo

 

Bạn đã xem qua các phần khác chưa

8 Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả - Tập 1: Im lặng là vàng
8 Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả - Tập 2: Học sâu nhớ lâu
8 Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả - Tập 3: Học bằng toàn bộ cơ thể
8 Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả - Tập 4: Không bao giờ học từ vựng đơn lẻ
8 Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả - Tập 5: Nghe rõ trả lời ngay cùng Mini Story
8 Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả - Tập 6: Học tiếng Anh THỰC và TÍCH CỰC
8 Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả - Tập 7: Phát âm tiếng Anh chuẩn cùng bảng IPA
8 Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả - Tập 8: Học tiếng Anh bằng phương pháp nhập vai

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí