Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

1. Hình thành thói quen là vô cùng quan trọng.

Có rất nhiều thói quen học tập tốt mà bạn có thể tạo lập nhằm phát triển vốn từ vựng IELTS của mình. Đọc, nghe và nói tiếng Anh bất kỳ lúc nào có thể. Hãy thử đọc báo hoặc tạp chí tiếng Anh thường xuyên - tốt nhất là hàng ngày. Bạn sẽ bắt gặp những từ mới, sau đó có thể ghi nhớ chúng lại để tích lũy dần. Ví dụ như trang web BBC Learning English sẽ giúp bạn có thể đọc và nghe các báo cáo tin tức trong phần "Words in the News", và trên trang web vẫn còn rất nhiều tính năng hữu ích khác.

6 Thủ thuật rèn luyện từ vựng cực hay ai cũng phải nắm vững - Ảnh 1

2. Luôn luôn có một cuốn sổ từ vựng bên mình.

Đừng ngắt quãng trong lúc đọc, nhưng hãy nhanh chóng ký hiệu hoặc tô màu từ mới ngay khi bạn bắt gặp để quay lại nghiên cứu sau. Khi quay lại với chúng, hãy quan sát về mặt ngữ cảnh, điều này sẽ giúp bạn đoán ra nghĩa của từ. Đừng chỉ dịch chay từ tiếng Anh sang tiếng Việt, vì điều này đôi khi có thể gây hiểu nhầm. Hãy thử và sử dụng từ điển Anh-Anh hoặc một từ điển dịch thuật mang tính chuyên ngành xem sao nhé.

3. Tận dụng tối đa từ điển của bạn.

Đừng chỉ cần tìm nghĩa của từ, còn rất nhiều thông tin khác hữu ích cho bạn. Hãy nhìn vào hình thức từ, phát âm và cách sử dụng. Bạn có thể không hiểu các ký tự phiên âm được đưa ra, nhưng bạn có thể xem biểu đồ phiên âm của Hội đồng Anh - British Council để nghe phát âm và luyện tập theo.

4. Thêm nhiều thông tin chi tiết hơn nữa vào một từ khi học.

Ghi lại từ vựng mới là việc bạn phải tự làm, và bạn có thể tự tìm cách riêng của mình để làm điều này. Hầu hết mọi người sẽ chỉ viết từ và dịch nghĩa. Nhưng còn những phương pháp khác mà bạn có thể thử áp dụng để tăng phạm vi từ vựng IELTS của mình. Khi bạn học một từ mới, hãy thử làm như sau:

- Viết nghĩa.

- Đặt câu để minh họa hóa nó.

- Kiểm tra loại từ: danh từ, tính từ, động từ, trạng từ, v.v.

- Những loại từ khác đi với nó? Nếu nó là một danh từ, có một động từ nào thường đi cùng với nó không? Nếu nó là một động từ, có cụm động từ nào được hình thành từ nó?

- Tìm các từ đồng nghĩa / trái nghĩa (sử dụng từ điển từ đồng nghĩa sẽ tốt hơn).

- Tìm kiếm các collocations.

5. Tìm mọi cách để ghi lại tất cả các từ mới mà bạn gặp phải.

Như đã đề cập ở phần trên, bạn chắc chắn cần phải có thói quen học tập và có phương pháp ghi nhớ từ vựng của riêng bạn, và để tìm ra cách tốt nhất hãy dựa vào cảm hứng học tập của bạn. Ví dụ: nếu bạn là một người học một cách trực quan, bạn có thể muốn sử dụng bản đồ tư duy hoặc cây từ vựng. Trang web BBC Learning English cũng có một số ý tưởng và phương pháp mẫu mà bạn có thể sử dụng. Nếu bạn không muốn luôn mang theo một cuốn sổ tay, hãy ghi lại những từ mới vào điện thoại của bạn và sau đó tra cứu chúng hàng ngày.

6 Thủ thuật rèn luyện từ vựng cực hay ai cũng phải nắm vững - Ảnh 2

6. Tập trung vào các chủ đề trong phần nói của IELTS - IELTS Speaking 

Trong phần nói của kỳ thi IELTS, có phần bạn sẽ phải nói về một chủ đề trong 2 phút. Bạn có thể không biết được chủ đề nào sẽ xuất hiện trong khi thi, nhưng có một số chủ đề sau thường được sử dụng:

- Công nghệ - Technology

- Giáo dục - Education

- Việc làm - Employment

- Nghệ thuật - The Arts

- Gia đình - Family

- Môi trường - Environment

- Nhà của bạn - Your home

Tập trung vào các chủ đề này sẽ rất hữu ích trong tất cả các phần của bài kiểm tra, và đặc biệt là trong bài kiểm tra nói.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là hãy bắt đầu phát triển vốn từ vựng IELTS của bạn ngay từ hôm nay. Mỗi khi bạn nghe hoặc đọc một từ mới, hãy ghi lại nó ngay và phải ôn luyện để thu nạp được nó nhé. Chúc may mắn!

Nguồn: topuniversities.com

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí