Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

5 điều bạn cần biết về từ vựng cho IELTS

Nội dung [Hiện]

Một vốn từ vựng mạnh là một công cụ quan trọng cho bất cứ ai muốn cải thiện kỹ năng IELTS của họ.

Điều này có nghĩa là vốn từ vựng hạn chế có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các phần của kỳ thi IELTS của bạn, vì vậy nâng cao từ vựng là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết nếu bạn nhắm tới một band điểm cao trong IELTS.

Dưới đây là 5 lời khuyên dành cho bạn trong việc nâng cao vốn từ vựng của mình để chinh phục IELTS:

1. Học bằng danh sách dài các từ vựng sẽ không giúp cải thiện điểm số của bạn

Bài kiểm tra IELTS không phải là bài kiểm tra ghi nhớ, nó là một bài kiểm tra ngôn ngữ. Bạn không thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình chỉ bằng cách học các danh sách dài các từ vựng cụ thể.

Bạn không tin lời tôi phải không? Hãy tưởng tượng rằng bạn cần phải cải thiện kỹ năng chạy của bạn. Bạn có nghĩ rằng xem video của những người đang chạy sẽ giúp bạn cải thiện năng lực của mình không? Hoặc nếu bạn cần vượt qua bài kiểm tra lái xe của mình, bạn sẽ được lợi từ việc xem video của những người lái xe? Dĩ nhiên là không!

Cách duy nhất để cải thiện một kỹ năng là bằng cách luyện tập nó trong thực tế. Về mặt từ vựng, điều này có nghĩa là học một từ trong ngữ cảnh của nó và cố gắng tái tạo nó trong văn phong và cách giao tiếp của bản thân.

Tất nhiên, trong quá trình này bạn sẽ phạm sai lầm.

Tuy nhiên, những sai lầm này sẽ dạy bạn chính xác cách cải thiện vào lần tới. Chúng cũng sẽ dạy bạn cách nhận biết chính tả, cách phát âm, cách sử dụng và cách ghép các từ bạn đã học để thành một câu có nghĩa chính xác.

2. Mở rộng vốn từ vựng của bạn cần thời gian

Một trong những giá trị quan trọng là niềm tin rằng một quá trình phát triển sẽ tốt hơn một hành trình dàn trải. Việc bạn có thể đạt được vốn từ vựng mạnh chỉ sau một đêm là một điều không tưởng cũng giống như việc bạn cần có khả năng đi bộ trước khi có thể chạy.

Điều quan trọng cần ghi nhớ đó là bạn không nên gấp rút và vội vã trong quá trình này khi luyện thi IELTS. Nếu bạn học từ theo cách đó, bạn sẽ gia tăng khả năng phạm sai lầm của bản thân và hủy hoại toàn bộ công sức mà bạn đã nỗ lực chuẩn bị cho kỳ thi này.

Hãy nhớ rằng: Bạn sẽ không bao giờ bị hạ điểm trực tiếp vì không sử dụng một từ cụ thể trong bài kiểm tra viết. Nhưng bạn chắc chắn sẽ bị trừ điểm nếu bạn viết sai một từ mà bạn đã học không đúng cách viết và cách sử dụng ngay từ đầu.

3. Từ vựng của band 7. KHÔNG phải là những gì bạn nghĩ

Từ vựng của Band 7 đơn giản là một cấp độ nâng cao của từ vựng. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Nhiều sinh viên IELTS (và giáo viên IELTS kém) cho rằng từ vựng nâng cao phải bao gồm các từ dài hoặc phức tạp. Trong thực tế - những từ này không nhất thiết phải là mức độ cao, chúng chỉ là rất khó đánh vần thôi.

Ví dụ, hãy xem danh sách các từ bên dưới, cột một và cột hai. Mà bạn nghĩ cột nào có chứa từ vựng nâng cao hơn?

Từ nào là từ nâng cao hơn
Cột 1 Cột 2
Bid Disappointment
Civil Anxious
Consult Candidate
Dump Complicated
Grand Curiously

Theo từ điển tiếng Anh Cambridge, các từ được liệt kê bên trái là cấp độ cao hơn. Mặc dù các từ bên trái ngắn hơn và dễ đánh vần hơn, nhưng chúng cũng ít phổ biến hơn so với các từ bên phải.

Vì vậy, bạn nên lưu ý về cách sử dụng từ và cách học từ của mình, từ vựng được đánh giá dựa trên mức độ phổ biến chứ không phải độ dài và cách viết của chúng đâu nhé.

4. Không có gì gọi là ‘golden words' mà sẽ giúp tăng cao điểm của bạn

Một số sinh viên IELTS tin rằng họ có thể học được một số từ vàng, hoặc một số từ xuất hiện ở bài làm của Band 9 về từ vựng để tăng cơ hội đạt điểm cao.

Thật không may, nó không dễ dàng như vậy. Cố gắng cải trang kỹ năng viết hoặc nói kém bằng cách sử dụng một từ ấn tượng sẽ không thể có tác dụng khi bạn đứng trước một giám khảo IELTS có kinh nghiệm.

Thứ nhất, một mẩu từ vựng cấp cao sẽ KHÔNG BAO GIỜ làm tăng chất lượng tổng thể của bài làm của bạn. Cũng giống như việc bạn có thể tô son môi lên một con lợn, nhưng nó vẫn là một con lợn thôi.

Thứ hai, bạn không bao giờ nên coi việc gây ấn tượng với giám khảo trở thành một nhiệm vụ của mình. Ưu tiên chính của bạn là giao tiếp rõ ràng và hiệu quả. Do đó, bạn cần tìm một sự cân bằng giữa độ chính xác, sự phù hợp và phạm vi. Theo kinh nghiệm của tôi, cách tốt nhất để làm điều này là học từ vựng theo cách giản đơn nhất. Hãy đọc thêm lưu ý thứ 5 để hiểu về cách học này nhé.

5. Bạn cần phải hành động

Mỗi một người khi đọc bài viết này là một cá nhân khác nhau, bạn khác biệt với tôi và với người khác. Vì vậy sẽ thật là ngu ngốc nếu tôi nói rằng "Hãy làm theo các bước này và bạn sẽ thành câu" bởi nó không đúng sự thật và mỗi người chúng ta có một cách học tập và khả năng thu nhập khác nhau.

Tuy nhiên sẽ có một số đặc điểm chung khi nói tới những người đã thành công trong việc nâng cao vốn từ vựng của mình:

Tất cả họ đã hành động chống lại điểm yếu của họ.

Không một ai trong số những sinh viên này hy vọng hoặc cầu nguyện rằng điểm số của họ sẽ được cải thiện - họ đã làm được điều đó thông qua sự chăm chỉ, cống hiến và một tư duy tích cực. Nếu bạn không làm bất cứ điều gì để khắc phục vấn đề của mình, chúng sẽ không biến mất.

Và nếu từ vựng IELTS là vấn đề lớn nhất của bạn, bạn cần phải giải quyết nó cho đến khi nó trở thành một thế mạnh của mình.

Bạn luôn có thể tiến bộ với sự chăm chỉ và học tập một cách thông mình.

Chúc các bạn học tập vui vẻ!

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

IELTS LangGo

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ