Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Dưới đây là các loại câu hỏi chính LangGo muốn giới thiệu để các sĩ tử có thể nắm rõ được và chuẩn bị thật tốt cho các dạng để chinh phục số điểm mong muốn.

True/False/Not given (Đúng/Sai/Không có thông tin)
Yes/No/Not given (Có/Không/Không có thông tin)
Multiple choice questions (Trắc nghiệm)
Matching (Nối)
Completion (Điền từ)
Classification (Phân loại)
Short-answer questions (Trả lời ngắn)

Với mỗi dạng bài, chúng ta có thể có những chiến thuật là khác nhau. Và để giúp các bạn thực hành kĩ năng đọc thật tốt, đưa ra các đáp án nhanh và chính xác nhất, LangGo sẽ chia sẻ 5 lời khuyên hàng đầu để đạt điểm cao trong IELTS Reading

1. Tận dụng thời gian hợp lý

Điền vào phiếu trả lời ngay trong quá trình bạn làm bài thi. Trong phòng thi, bạn sẽ nhận được hai thứ: (1) một đề thi với tất cả các câu hỏi và (2) một phiếu trả lời. Phiếu trả lời là thứ quan trọng nhất vì tất cả các câu trả lời của bạn phải được ghi lại trong đó. Nếu bạn chỉ viết câu trả lời của bạn trong đề thi, câu trả lời của bạn sẽ không được tính điểm.

5 bí quyết vô cùng hữu ích trong IELTS Reading


Nhiều người làm bài kiểm tra lãng phí rất nhiều thời gian bằng cách viết câu trả lời trong đề thi và sau đó mới chuyển chúng vào phiếu trả lời. Và khá nhiều thí sinh phát hiện ra rằng họ không có đủ thời gian cuối giờ để chuyển tất cả câu trả lời của họ vào phiếu trả lời.

Vì vậy, những gì bạn nên làm là điền vào phiếu trả lời ngay trong quá trình bạn làm bài, không phải ở cuối giờ. Bạn có thể để lại những câu hỏi khó cho cuối cùng. Thay vì để thời gian chuyển đáp án vào phiếu trả lời hãy dành thời gian đó cho những câu hỏi khó mà bạn chưa biết câu trả lời. Bằng cách đó, bạn sẽ có nhiều thời gian tập trung hơn vào những câu chắc chắn có thể ăn điểm.

Hãy thực hành đọc thật nhiều dưới áp lực thời gian như đi thi thật. Bằng cách này, bạn có thể tận dụng được thời gian tốt hơn trong phòng thi và đạt được số điểm lí tưởng nhất!

2. Đọc kỹ nhiệm vụ

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu làm 1 bài đọc nào đó, hãy chắc chắn rằng bạn đọc hướng dẫn và các ví dụ một cách cẩn thận.

Hầu hết các dạng bài trông khá giống nhau, vì vậy bạn sẽ nhận ra chúng ngay từ cái nhìn đầu tiên sau khi làm 1 số bài tập thực hành. Tuy nhiên, có một số chi tiết bạn cần đặc biệt chú ý, chẳng hạn như:

- Dạng Đúng / Sai / Không có thông tin (True/False/Not given): Nếu bạn chọn Đúng thì toàn bộ câu phải đúng. Có một vài câu hỏi khó trong đó không phải tất cả các chi tiết đều đúng. Một số có thể đúng trong khi những thông tin khác là sai. Trong những trường hợp này, câu trả lời sẽ là Sai.

- Dạng Có/Không/Không có thông tin (Yes/No/Not given) khác với Đúng/Sai /Không có thông tin (True/False/Not given), nên nếu như các bạn viết nhầm đáp án Yes thanh True hoặc ngược lại thì sẽ không được điểm cho câu đó.

- Dạng điền vào chỗ trống: Hãy chắc chắn rằng bạn không vượt quá giới hạn từ cho mỗi khoảng trống.

3. Luyện tập kĩ năng Skimming và Scanning thật tốt

Skimming là phương pháp bạn chỉ tìm kiếm ý chính của bài đọc. Với skim bạn không cần đọc toàn bộ bài mà vẫn nắm được ý chính, nhờ đó tăng tốc độ đọc và tiết kiệm được thời gian.

5 bí quyết vô cùng hữu ích trong IELTS Reading - Ảnh 2

Vậy làm thế nào để Skim? Bằng cách nhìn vào tiêu đề của bài đọc, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát về nội dung sẽ được bàn đến trong cả bài. Phần cần đọc sẽ ở đầu, vì vậy bạn có thể bắt đầu đọc dòng đầu tiên và dòng cuối cùng của mỗi đoạn văn vì đó thường là các câu chủ đề cung cấp ý chính của toàn đoạn. Sau đó, ban cũng nên đọc qua những từ quan trọng trong đoạn văn, thường là những từ ở dưới dạng danh từ, số từ, các từ được in đậm hay viết hoa.

Scanning là công cụ khác cho việc tăng tốc trong việc đọc. Không giống skimming, khi scanning, bạn chỉ tìm thông tin chi tiết hoặc một phần thông tin mà không cần đọc toàn bộ bài. Bạn xác định từ khóa trong câu hỏi để đọc lướt thật nhanh bài đọc, xác định vị trí của bài đọc chứa từ khóa đó và đọc thông tin xung quanh nó thật kĩ để có thể xác định được câu trả lời.

4. Hãy đón nhận từ vựng 1 cách bình tĩnh

Đừng hoảng loạn nếu bạn gặp những từ mà mình chưa biết.

Ngay cả những người bản ngữ cũng không hiểu được từng từ trong mỗi văn bản họ đọc và điều đó cũng không sao vì tất cả những từ đó đều không quan trọng.

Hãy nhớ rằng đây không phải là một bài kiểm tra từ vựng!

Bạn không được phép sử dụng từ điển trong bài kiểm tra nhưng điều này không nên là một vấn đề. Bạn đã lãng phí rất nhiều thời gian trong kỳ thi bằng cách tra cứu từng từ bạn không biết. Vì vậy, bạn cũng nên quên việc sử dụng chúng trong khi luyện đọc ở nhà. Khi bạn đang luyện đọc bất cứ thứ gì hoặc làm bài kiểm tra thực hành IELTS, đừng sử dụng từ điển. Làm cho mình hoàn thành tất cả các thực hành đọc của bạn đầu tiên. Sau đó, khi bạn đã hoàn thành hoạt động, bạn có thể quay lại văn bản và tìm kiếm một cái gì đó sau đó.

Bạn nên tự rèn luyện để đọc nhanh hơn và hiểu các ý tưởng tổng thể trong các văn bản. Bạn có thể hiểu ý nghĩa của một câu hoặc đoạn ngay cả khi bạn không biết từng từ!

Nếu bạn muốn cải thiện vốn từ vựng của mình, bạn có thể làm điều đó sau khi hoàn thành bài kiểm tra luyện đọc IELTS mà bạn đang làm. Có những văn bản với một số từ thực sự quan trọng được coi là kiến ​​thức cụ thể từ một lĩnh vực nhất định và được đưa ra trong một thuật ngữ ở cuối văn bản. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một thuật ngữ, bạn nên đọc nó để cải thiện sự hiểu biết của bạn về các văn bản đó. Và hãy chú ý đến những từ đồng nghĩa/trái nghĩa được sử dụng trong câu hỏi và trong bài đọc để trau dồi vốn từ vựng cho mình.

5. Cải thiện tốc độ đọc của bạn

Chỉ có một cách duy nhất để làm điều này: bạn càng đọc nhiều, bạn càng đọc tốt và nhanh hơn.

Bạn nên làm các bài kiểm tra thực hành để đọc các văn bản và câu hỏi. Ngay cả trong thời gian rảnh rỗi khi bạn thư giãn và đọc các văn bản vui nhộn, như tiểu thuyết và truyện tranh, hãy cố gắng đọc nhanh hơn một chút mỗi lần. Bạn thậm chí có thể muốn tự mình kiểm tra xem bạn có đang tiến bộ với tốc độ đọc của mình không.

Bạn có thể đã có các nguồn đọc yêu thích của mình, nhưng đó là một ý tưởng tốt để đọc các văn bản và bài viết giống với các văn bản IELTS về độ dài và độ phức tạp. Kiểm tra một số bài báo khoa học hoặc kinh tế và chính trị cũng là tuyệt vời để giữ liên lạc với tin tức.

Nguồn: Sưu tầm

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí