Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

1. Nghe lại những gì mình nói

Thường rất khó để có thể nghe ra lỗi phát âm trong bài nói của bạn vì lúc đó bạn đang tập trung vào nội dung bạn nói ra hơn là âm thanh bạn đang tạo ra. Nếu bạn không thể nghe được phát âm của mình thì sẽ rất khó để sửa chúng. Vì vậy hãy thử ghi âm lại bài nói của bạn bằng smartphone hoặc PC và ghi chú lại các phần nào bạn thấy cần cải thiện.

10 tuyệt chiêu luyện tập phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ - Ảnh 1

2. Nói chậm lại!

Nhiều người học tiếng Anh nghĩ rằng nói trôi chảy có nghĩa là họ cần nói nhanh. Điều này rất sai. Nói quá nhanh khiến hình thành những thói quen xấu và khiến người nói nghe có vẻ lo lắng và thiếu quyết đoán. Nói chậm lại sẽ cho bạn thời gian để thở đúng và suy nghĩ về những gì bạn muốn nói tiếp theo. Bởi vì nó cho bạn thời gian để suy nghĩ trong khi bạn nói, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có thể tập trung vào việc làm cho tiếng Anh của bạn trở nên hay hơn rất nhiều.

3. Hãy hình dung ra âm tiết

Nhắm mắt lại và suy nghĩ về cách mà bạn tạo ra âm thanh trước khi nói. Hình dung vị trí của miệng và khuôn mặt của bạn. Nếu bạn đã nghiên cứu bảng âm tiết, hãy nghĩ về âm tiết bạn đang tạo ra và nó liên quan đến các âm tiết tiếng Anh khác như thế nào. Nếu bạn đã hình dung được cấu tạo của miệng và lưỡi, hãy nghĩ về hình dạng bạn cần tạo như thế nào bên trong miệng trước để có thể tạo ra một âm thanh chính xác.

4. Hãy "thể chất hóa" việc phát âm

Phát âm là một kỹ năng thể chất. Bạn có thể dạy cho miệng một cách mới để di chuyển và sử dụng các khối cơ khác nhau. Tập trung vào học các âm tiết khó hàng ngày. Gặp rắc rối với âm "th"? Hãy đặt lưỡi của bạn vào giữa hai hàm răng (cắn hờ vào lưỡi) và tiến hành thổi không khí ra khỏi miệng. Bạn sẽ làm đúng khi bạn cảm thấy không khí di chuyển sượt qua trên đầu lưỡi của bạn.

5. Hãy chau chuốt với khẩu hình miệng

Hãy đứng trước gương để quan sát vị trí của lưỡi, môi và hình dạng của miệng khi bạn phát ra những âm tiết nhất định. So sánh những gì bạn thấy với một video của người bản ngữ nói một từ tương tự.

10 tuyệt chiêu luyện tập phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ - Ảnh 2

6. Bắt chước những người phát âm chuẩn

Không có sự thay thế nào tốt hơn việc học phát âm từ các chuyên gia - người bản ngữ. Hãy luyện kỹ năng Nghe bằng cách nghe các chương trình radio tiếng Anh và xem TV, xem phim bằng tiếng Anh. Bắt chước và nói lại những gì bạn nghe thấy - ngay cả khi bạn không nghe được chắc chắn những gì họ nói thì hãy cứ bắt chước lại cao độ, sự nhấn nhá và thái độ biểu cảm của họ.

7. Luyện tiếng Anh một mình sao cho thật linh hoạt

Vấn đề phát âm sai trở nên dai dẳng với nhiều bạn bởi vì chúng ta hay sợ mắc lỗi hoặc không tự nhiên, không thực tế. Bởi vậy, khi luyện tiếng Anh một mình, hãy tạo dựng nên các kịch bản thực tế có sẵn; ví dụ như gặp ai đó lần đầu tiên, đặt hàng tại nhà hàng, hỏi đường; sau đó tự mình thực hiện cuộc đối thoại với nhiều vai khác nhau. Đừng mặc cảm hay nghĩ rằng việc này là ngớ ngẩn bởi đây thực sự là một mẹo cực hay và hiệu quả đó.

8. Tìm một người bạn để luyện tập cùng 

Nhận được những góp ý từ một người khác là một điều rất quan trọng. Hãy tìm một người bạn cùng luyện tập cải thiện phát âm tiếng Anh. Hãy thử trao đổi và giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh thường xuyên để bạn có thể lắng nghe cách phát âm của nhau.

10 tuyệt chiêu luyện tập phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ - Ảnh 3

9. Chú ý đến ngữ điệu và trọng âm

Phát âm tốt không chỉ có nghĩa là việc xử lý chuẩn những âm tiết rời rạc. Nó còn là việc hiểu ngữ điệu (sự thăng trầm của giọng nói) và trọng âm (một số âm tiết trong từ và một số từ trong câu sẽ có độ nhấn mạnh rõ ràng hơn những âm tiết khác). Hãy thử đọc những bài thơ, bài diễn thuyết, các bài hát và tập trung vào ngữ điệu và trọng âm.

10. Hãy luyện phát âm bằng cách ca hát

Học từ trong các bài hát tiếng Anh phổ biến và hát theo là một cách vô cùng hiệu quả. Ca hát không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn giúp bạn phát âm chuẩn xác cả về nhịp điệu, ngữ điệu, trọng âm. Bởi vì khi hát bạn không cần phải tập trung vào việc nghĩ xem mình cần nói gì mà bạn hoàn toàn có thể tập trung vào việc phát âm của mình và chuẩn hóa nó sao cho thật giống với ca sĩ gốc hát.

Hãy thử áp dụng từng lời khuyên trên đây ngay và tìm ra cách nào phù hợp nhất với bạn nhé. Và hãy nhớ rằng, không cách nào có thể hữu hiệu ngay lập tức nhưng nếu duy trì được như những thói quen thật thường xuyên, bạn sẽ sớm ngạc nhiên với khả năng phát âm ngày càng chuẩn xác của mình đó!

Nguồn: englishlive.ef.com

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí