Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Nhiều người khi thi IELTS dành rất nhiều thời gian luyện viết bài mẫu để có các bài viết chất lượng cao. Để đạt được điểm số mong muốn, mọi người thường hay cố gắng sử dụng từ vựng lạ, không phổ biến, lạm dụng ngữ pháp phức tạp hoặc viết quá dài. Liệu những cách làm này có thực sự cần thiết? Câu trả lời là không.

Có rất nhiều bài viết đạt band 8.0 IELTS có ngôn từ rất đơn giản! Vấn đề là ở chỗ bạn không cần phải có lượng kiến ​​thức đặc biệt nào, mà giám khảo sẽ đánh giá năng lực viết của bạn chứ không phải sự hiểu biết của bạn. Ngay cả những ý tưởng đơn giản nhưng được thể hiện chính xác cũng tốt hơn những ý tưởng quá phức tạp. Để thành công trong IELTS Writing, bạn cần phải nhớ hai tiêu chí sau:

  • Chính xác
  • Đơn giản

Một sự thực khá bất ngờ là ngay cả các ứng viên được đào tạo chuyên nghiệp cũng hay mất điểm trong IELTS Writing vì những lỗi đơn giản như lạc đề hoặc viết dài dòng. Dưới đây, LangGo xin chia sẻ 10 kinh nghiệm đã được đúc kết cần "khắc cốt ghi tâm" khi viết bài nếu bạn muốn đạt Band 8+ đối với IELTS Writing:

1. Đọc câu hỏi thật kỹ.

Hiểu những gì câu hỏi yêu cầu là điều rất quan trọng để đạt được điểm cao. Đó là lý do tại sao cần phải luôn luôn đọc kỹ câu hỏi của bạn và đề cập đến tất cả những ý mà đề yêu cầu. Ví dụ:

The government should pay to the parents of very young children, so that one of them can stay at home and look after their children.What do you think are the pros and cons of this policy? Justify your answer and include any relevant examples from your own knowledge or experience.

=> Chính phủ nên trả tiền cho những ông bố bà mẹ đang có con còn rất nhỏ tuổi, để có thể giúp cho họ ở nhà và chăm sóc con cái. Bạn nghĩ như thế nào về những mặt ưu điểm và nhược điểm của chính sách này? Lập luận cho câu trả lời và dẫn thêm ví dụ đến từ sự hiểu biết hoặc kinh nghiệm cá nhân của bạn.

Trong câu hỏi này, bạn được yêu cầu làm hai điều:

  • Viết ưu và nhược điểm.
  • Cho ví dụ.

Không hoàn thành một trong những yêu cầu của đề bài chắc chắn sẽ dẫn đến mất điểm.

2. Đọc lại những gì bạn đã viết.

Quay lại và đọc đoạn bạn vừa viết trước khi bạn bắt đầu đoạn tiếp theo. Bạn có thể nghĩ rằng điều này là một sự lãng phí thời gian. Nếu vậy, bạn đã sai. Điều quan trọng là sự liên kết giữa các đoạn văn của bạn với nhau. Bạn chẳng còn cách nào khác để xác định được điều này ngoài cách đọc lại những gì mình đã viết cả!

3. Đưa quan điểm thật rõ ràng.

Lời khuyên thiết thực ở đây là hãy chọn ý tưởng tốt nhất của bạn và viết về điều đó. Điều đó có nghĩa là không cần phải viết tất cả những gì bạn biết, hãy vứt bỏ một số ý thừa đi. Đừng quá lo lắng về hiệu quả và tính chất tốt - xấu của ý tưởng, mà hãy quan tâm đến sự rõ ràng rành mạch của nó.

4. Viết về những gì bạn biết.

Bạn đang được kiểm tra về chất lượng tiếng Anh của bạn chứ không phải về vốn hiểu biết của bạn. Vì vậy, bạn không nên lo lắng về việc tìm kiếm câu trả lời đúng. Bạn cần một ý tưởng đơn giản mà bạn có thể mô tả rõ ràng và biện minh tốt là được.

5. Luôn viết theo cấu trúc tiêu chuẩn

Để có được điểm tối đa, bạn nên tuân theo cấu trúc tiêu chuẩn của bài IELTS Writing. Task 1 nên được viết theo cấu trúc như sau:

  • Giới thiệu: mô tả ngắn gọn những gì biểu đồ cho thấy.
  • Tổng quan: xu hướng chính được thể hiện.
  • Chi tiết cụ thể: mô tả những thay đổi cụ thể, cung cấp dữ liệu. (có thể gồm 1-2 đoạn).

Còn đối với Task 2 nên có cấu trúc như sau:

  • Giới thiệu: dẫn lại chủ đề + đưa ra ý kiến ​​của bạn.
  • Các đoạn thân bài: mỗi đoạn nên có ý tưởng trọng tâm, thường được nêu trong câu đầu tiên.
  • Kết luận: chỉ cần viết lại ý kiến ​​của bạn từ phần giới thiệu.

6. Đừng cố gắng viết quá dài.

Đó là một ý tưởng tồi khi bạn nghĩ mình sẽ viết hơn 300 từ trong Task 2 và hơn 200 từ trong Task 1. Thứ nhất, nó khó khăn cho giám khảo khi đọc các bài luận dài và giám khảo sẽ kiểm tra bài viết của bạn qua loa hơn. Thứ hai, bạn có khả năng mắc nhiều lỗi hơn và có ít thời gian hơn để kiểm tra những gì bạn đã viết.

7. Cẩn thận trong việc lựa chọn phong cách ngôn ngữ của bạn.

Không bao giờ sử dụng ngôn ngữ dân dã, không trang trọng (informal) trong văn bản học thuật hoặc trong bài luận. Ngoại trừ trong phần Task 1 của IELTS General, thì bạn có thể được sử dụng ngôn từ không chính thống, quen thuộc và gần gũi để viết một lá thư chẳng hạn.

8. Đừng học thuộc câu trả lời mẫu.

Không ghi nhớ câu trả lời mẫu - bạn sẽ nhận được ít điểm hơn cho bài luận đó. Cơ hội "trúng tủ" là rất nhỏ. Và đi lạc đề sẽ dẫn đến việc đạt điểm thấp. Vì vậy, thay vào đó, hãy dành thời gian học cách áp dụng từ vựng nâng cao để làm cho nó phù hợp hơn với câu trả lời của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ có thể sử dụng các cụm từ khác nhau trong các bài viết khác nhau và thể hiện vốn từ vựng rộng lớn của bạn.

9. Đừng viết lan man.

Chỉ viết theo chủ đề mà đề bài đưa ra, không đưa các thông tin không liên quan. Nếu bạn viết lan man, lạc đề, bạn sẽ bị trừ điểm nhiều hơn, kể cả bạn có trả lời đúng.

10. Viết rõ ràng và mạch lạc.

Đừng lặp lại ý, tránh bị dư thừa ý không cần thiết. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng mỗi đoạn trong Writing Task 2 có một ý chính. Một điều rất quan trọng trong IELTS Writing đó là mọi đoạn văn trong bài luận của bạn đều phải được phân tách rõ ràng và có ý chính. Chỉ cần làm tốt điều đơn giản này sẽ làm cho bài luận của bạn gọn gàng và mạch lạc.

Nguồn: ielts-up.com

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí