Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat
Langgo
Avatar
Bài đăng, 05/03/2020
By Đặng Trung Anh

Học tiếng Anh giao tiếp là một phần cực kỳ quan trọng đối với một người học ngôn ngữ này. Bởi cái đích cuối cùng của của việc học ngoại ngữ cũng là để giao tiếp trôi chảy. Tuy nhiên, không phải cứ học là sẽ giỏi. Để nâng cao trình độ tiếng Anh giao tiếp, mỗi người học đều phải xác định một lộ trình học, phương pháp học tiếng Anh giao tiếp khoa học và phù hợp với bản thân. Rất nhiều người đã chọn cách tự học, cùng tham khảo 10 bí quyết tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả dưới đây nhé!

10 bí quyết tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Tips 1: “Tắm mình” trong tiếng Anh

Hãy biến cuộc sống của bạn được bao quanh bởi tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn học tiếng Anh bằng tiềm thức một cách đơn giản, tạo thói quen sử dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.

Bạn nên tập cho mình thói quen đọc báo, nghe radio, viết nhật ký, liệt kê danh sách thứ cần thiết mua khi đi siêu thị bằng tiếng Anh, hoặc nghe tiếng Anh bằng điện thoại trên đường đi làm bằng xe buýt. Thậm chí, hãy đổi tất cả các thiết bị điện tử bạn sử dụng sang chế độ tiếng Anh. Tin LangGo đi, đây là cách rất hữu hiệu để nhớ từ vựng tiếng Anh thông dụng đây!

Tips 2: Làm bạn với người nước ngoài, tại sao không?

Kết bạn với những người bạn nước ngoài, nhất là những người bản xứ, chắc chắn sẽ tạo cơ hội cho bạn thực hành tiếng Anh giao tiếp nhiều nhất. Nếu chỉ học từ vựng, phát âm,... một mình, bạn chắc chắn sẽ không thể cải thiện tối đa khả năng giao tiếp của mình. Bởi bản chất của giao tiếp là sự trao đổi thông tin giữa người với người. 

Những người bạn nói tiếng Anh sẽ giúp bạn phát hiện ra những lỗi sai cơ bản mà bạn không thể tự mình tìm ra. Từ đó, bạn sẽ sửa và nhớ chúng nhanh hơn. Đây cũng là một cách hay để bạn luyện phản xạ tiếng Anh.

Tips 3: Học cùng bạn bè

Giống như tips 2, nhưng đây là những người bạn gốc Việt nhé! Đây cũng là cách để tạo cơ hội giao tiếp tiếng Anh thực tế cho bạn. Bạn sẽ buộc phải nói chuyện với những người khác trình độ tiếng Anh với mình, phải thực sự luyện cho mình khả năng phản xạ tiếng Anh tốt trong những hoàn cảnh “nhiễu”. 

Hãy thử tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, kết bạn với một ai đó và thường xuyên gặp gỡ họ. Những người bạn cùng có chung mục đích học tiếng Anh giao tiếp sẽ tạo động lực cho nhau đấy!

Tips 4: Đừng chỉ học từ sách học tiếng Anh

Sách học tiếng Anh cũng giống như sách giáo khoa, dạy cho bạn những kiến thức cơ bản, quy tắc để làm bài tập, hướng dẫn bạn cách học,... Thế nhưng, nếu chỉ học trong sách học thì thật sự rất nhàm chán. Và tin mình đi, bạn sẽ rời bỏ tiếng Anh nhanh thôi!

Hãy học từ những nguồn tài liệu học tiếng Anh thực tế hơn, phản ánh những thông tin liên quan đến đời sống hàng ngày hoặc những vấn đề bạn quan tâm. Ví dụ, bạn có thể đọc truyện, sách học thuật, bài báo bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể xem phim, nghe nhạc tiếng Anh. Điều này vừa giúp bạn có thể học từ vựng, vừa biết cách sử dụng chúng trong những tình huống giao tiếp thực tế. 

Hơn nữa, khi giao tiếp ngoài đời thực, bạn cũng cần rất nhiều từ vựng và thông tin. Thế nên, đây là cách để bạn vừa có chủ đề nói chuyện phong phú, vừa là cách để chuẩn bị nền tảng cho khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

Tips 5: Tự học qua các nguồn tài nguyên trên Internet

Bạn có thể tham gia diễn đàn online, đăng ký một khóa học trực tuyến hay tìm được người trò chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh. 

>>> Tham khảo Review 8 website miễn phí luyện tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài

Tips 6: Đặt mục tiêu cụ thể

Khi bắt đầu thực hiện bất cứ điều gì, kể cả việc tự học tiếng Anh giao tiếp, bạn cần phải thiết lập mục tiêu cho mình. Đó có thể là mục tiêu về điểm số, về trình độ giao tiếp tiếng Anh mà bạn đạt được trong một thời gian nhất định, về một bài thuyết trình chuyên nghiệp bằng tiếng Anh nào đó bạn phải thực hiện trước công ty,...

Và mục tiêu đó nên thỏa mãn tiêu chí SMART, cụ thể như sau:

1. S - Specific - Cụ thể: Hãy trả lời xem mục tiêu đó đã cụ thể chưa? Cụ thể về điểm số, về thời gian, về mức độ kỹ năng đạt được. 

2. M - Measurable - Có thể đo đếm được: Bạn hãy xác định thang điểm hoặc thang trình độ mà bạn cần đạt sau khi tự học tiếng Anh ở nhà.

3. A - Achievable - Có thể đạt được: Hãy xem liệu các nguồn lực tài chính, thời gian, công sức,... của bạn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó hay không.

4. R - Realistic - Thực tế: Nếu mục tiêu thỏa mãn 3 yếu tố trên, mục tiêu đó có một phần thực tế. Phần còn lại, hãy xác định xem mục tiêu ấy sau khi đạt được có hữu ích với bạn không, thực tế bạn có cần không. 

5. T - Timing - Thời gian: Mọi mục tiêu đều phải có thời gian hoàn thành, 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm. Không quan trọng thời gian dài hay ngắn, quan trọng là bạn phải biết được thời gian bạn hoàn thành mục tiêu.

Ví dụ: Tôi đặt ra mục tiêu có thể nói tiếng Anh giao tiếp thành thạo với kỹ năng speaking đạt 5.0 Ielts, trong thời gian 3 tháng, bằng cách tự học tiếng Anh ở nhà với các tài liệu của LangGo. (Hiện tại điểm speaking của tôi đã là 4.0 và tôi cần lên 5.0).

Tips 7: Nghe tiếng Anh với tốc độ thông thường của người bản ngữ

Trong giao tiếp tiếng Anh, nghe là một kỹ năng khó với tất cả những ai học ngoại ngữ này như ngôn ngữ thứ 2. Thế nên, để luyện nghe tiếng Anh đến trình độ thành thạo là một chặng đường rất dài. Và chặng đường đó sẽ rất khó khăn nếu bạn không có một lộ trình cũng như phương pháp luyện nghe tiếng Anh phù hợp. 

Thông thường, bạn sẽ luyện nghe qua CD với các bài tập luyện nghe trong sách. Có rất nhiều audio phản ánh tình huống giao tiếp thực tế, hãy lựa chọn kỹ. Tập làm quen với tốc độ nói thông thường của người bản ngữ sẽ giúp bạn luyện nghe tiếng Anh rất tốt, giúp nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh.

Tips 8: Học từ vựng một cách mới mẻ.

Có rất nhiều cách để bạn có thể ghi nhớ từ vựng tiếng Anh, tuy nhiên nếu áp dụng việc học thuộc lòng thì sẽ rất khó đấy! 

>>> Tham khảo ngay Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh giao tiếp siêu tốc - Học đâu nhớ đấy

Tips 9: Học tiếng Anh giao tiếp qua văn hóa

Mỗi ngôn ngữ sẽ nằm trong một văn hóa giao tiếp khác nhau, tiếng Anh cũng vậy. Bạn cần giao tiếp với những người có cách nghĩ, cách nói khác mình, do đó hiểu về văn hóa của đất nước họ cũng giúp bạn sử dụng ngôn ngữ hiệu quả hơn. Việc học văn hóa giao tiếp cũng giúp bạn tránh được những tình huống khó xử.

Tips 10: Học mà vui, vui mà học

Đừng quá áp lực và chỉ chăm chú vào mục tiêu. Hãy học tiếng Anh giao tiếp khi bạn cảm thấy muốn học nhất. Để được vậy, bạn nên áp dụng những tips 2,3,4 và 9 một cách thật triệt để. Hãy tiếp cận tiếng Anh giao tiếp từ những hoàn cảnh thực tế nhất.

Có nên tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà?

Có rất nhiều hình thức để học tiếng Anh giao tiếp, trong đó tự học là một cách được nhiều người lựa chọn, nhất là những ai không có thời gian. 

Ưu điểm của việc tự học tiếng Anh giao tiếp chính là tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại; Chủ động thời gian, địa điểm; Chủ động quyết định lộ trình học, phương pháp học. Tuy nhiên, việc tự học tiếng Anh giao tiếp cũng có một vài nhược điểm như: Phải tự tìm người sửa lỗi cho mình trong quá trình học; Lộ trình và phương pháp học có thể không đúng; Khó có môi trường giao tiếp tiếng Anh thường xuyên.

Vì vậy, không phải ai cũng phù hợp để tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Vậy ai phù hợp để tự học tiếng Anh giao tiếp? Đó là:

  • Những người có quyết tâm, kiên trì với những khó khăn khi bắt đầu tự học; 

  • Những người có kỷ luật tốt để từ chối mọi cám dỗ hay sự lười biếng của bản thân, nghiêm túc theo đuổi lộ trình học tiếng Anh tại nhà đã đề ra khi tự học;

  • Những người không đủ điều kiện kinh tế, thời gian để học giao tiếp tại trung tâm tiếng Anh;

  • Những người có nhiều thời gian để đạt được mục tiêu (không bị gò bó bởi việc thi cử hay một mục tiêu cứng nhắc về mặt thời gian).

  • Những người quảng giao, có thể chủ động tìm kiếm và tham gia vào những cộng đồng nói tiếng Anh để tạo môi trường luyện tập.

Tóm lại, bạn sẽ phải cân nhắc những điều trên để xem xét mình phù hợp với kiểu học nào. Thế nhưng, bạn cần nhớ rằng dù bạn có đi học tiếng Anh giao tiếp tại trung tâm, bạn vẫn nên tự học tiếng Anh ở nhà. Bởi chỉ có tự học mới là phương pháp học tiếng Anh tốt nhất, giúp bạn luyện tập giao tiếp tiếng Anh thường xuyên và trau dồi những điều mà các trung tâm không thể dạy hết trong khuôn khổ.

Lời kết

Trên đây là 10 bí quyết tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà mà LangGo đã tổng hợp lại từ kinh nghiệm giảng dạy hàng ngàn học viên trong nhiều năm qua. bạn hãy tham khảo và lựa chọn những tips phù hợp với mình nhé.

Tham khảo: englishlive.ef.com

Bình luận bài viết
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí